Không có loại miến nào là không tẩy bằng axit, thuốc trắng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/07/2016 14:25 GMT+7

VTV.vn - Chủ cơ sở sản xuất miến cho biết, muốn miến sạch, hết chất bẩn, phải tẩy miến bằng axit, thuốc trắng, thuốc tím; thậm chí, miến sạch cũng phải sử dụng hóa chất để tẩy bột.

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều người tiêu dùng tin rằng những bó miến đục là miến mộc, miến không tẩy rửa, trong khi, những bó miến bình thường khác lại được cho rằng đã được tẩy trắng.

Thế nhưng, theo một chủ cơ sở sản xuất miến, muốn miến sạch, hết chất bẩn, phải tẩy miến bằng axit, thuốc trắng, thuốc tím. Điều đáng nói, theo chủ cơ sở, miến sạch cũng phải sử dụng hóa chất để tẩy bột.

Trong khi đó, trên bao bì thành phẩm những bó miến được bán ra thị trường lại được ghi “Sản phẩm không dùng hóa chất” và việc tẩy bột miến cũng cần giữ kín. Một chủ cơ sở buôn bán bột dong cho sản xuất miến cũng cho biết: “Không có loại miến nào là không tẩy, không tẩy thì không tráng nổi miến, kiểu gì cũng phải tẩy. Kể cả mình tẩy mình cũng phải bảo là mình không tẩy”.

Tuy nhiên, chính những chủ cơ sở sản xuất miến này lại không sử dụng miến mình sản xuất ra, mà họ thường đặt một đơn hàng miến thủ công không tẩy, không phẩm màu để sử dụng.

Vậy vì sao bột miến đều được tẩy trắng mà trên thị trường lại có nhiều loại miến màu khác nhau? Công đoạn nào để cho ra đời những bó miến nhiều màu ấy mà người tiêu dùng chưa được biết? Phẩm màu sử dụng trong sản xuất miến có tác hại như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa nay (5/7).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước