Tẩy nhuộm miến bằng axit và phẩm màu, người sản xuất vô tư cho là sạch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/06/2016 14:24 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù phẩm màu và các chất tẩy rửa để sản xuất miến không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ cơ sở vẫn vô tư cho rằng quá trình làm như vậy là sạch, đảm bảo.

Sau khi những hình ảnh về cơ sở sản xuất miến trên địa bàn xã Minh Khai (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có dấu hiệu sử dụng chất tẩy và phẩm màu được công bố, đội quản lý thị trường số 17 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất cơ sở này.

Cơ quan chức năng đã phát hiện tại đây có một can axit hơn 10kg và gần 50kg thuốc tím. Trên vỏ thùng thuốc tím có ghi rõ: "Hóa chất không được dùng làm phụ gia để chế biến thực phẩm". Tuy nhiên, người làm miến vẫn vô tư cho rằng, việc sử dụng các loại hóa chất này là hoàn toàn không độc hại.

Thậm chí, không chỉ sử dụng hóa chất trong công đoạn làm miến, chủ cơ sở cũng thừa nhận có dùng cả phẩm màu để nhuộm miến. Tuy nhiên, chủ cơ sở lý giải hành động này nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, các loại phẩm màu đều không có chứng từ, hóa đơn để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Chủ cơ sở cho rằng: "Chúng tôi cứ thấy sạch là làm. Chúng tôi nghĩ, đồ sạch nhà ăn được thì đưa ra thị trường được".

Mặc dù đăng ký kinh doanh từ 5 năm trước nhưng đến thời điểm kiểm tra, cơ sở vẫn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, hiện tại cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ lượng hóa chất, phẩm màu và tiến hành lấy mẫu tại cơ sở để kiểm nghiệm. Cơ sở này cũng đã bị tạm đình chỉ sản xuất.

Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn! "Không có miến không tẩy, miến sạch là miến không sạn!"

VTV.vn - Chủ cơ sở sản xuất miến cho biết, không có miến không sử dụng chất tẩy. Loại miến sạch chỉ cần đáp ứng yêu cầu... không có sạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước