Tình cảm gia đình - Liều thuốc quý giá của cậu bé mắc ung thư vòm họng

Minh Phương, Dương Dũng-Chủ nhật, ngày 16/05/2021 20:07 GMT+7

VTV.vn - Ung thư không phải dấu chấm hết, đó là hành trình mà cậu bé Lê Chí Kiên chiến đấu với căn bệnh với tình cảm gia đình.

Từ xa xưa đã có câu "Anh em như chân với tay. Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần". Câu chuyện của 2 anh em Chí Kiên và Chí Cường phần nào minh chứng rõ hơn về câu nói đó.

Chí Kiên là anh trai, không may mắc bệnh ung thư vòm họng từ năm 2015. Kể từ đó, ngôi nhà nhỏ của 2 anh em có những sự xáo trộn. Thế nhưng, sự sẻ chia, niềm hi vọng của cả gia đình rằng căn bệnh ung thư quái ác sẽ không còn bủa vây Chí Kiên nữa.

Khi Kiên 10 tuổi, gia đình phát hiện 1 cái hạch ở cổ của Kiên, to khoảng 4cm. Những cơn đau dần xuất hiện, mẹ đã đưa Kiên đi khám luôn. Bác sĩ trả lời rằng con 70% có nguy cơ bị mắc ung thư. Mẹ sửng sốt, bàng hoàng, không tin nổi.

Tình cảm gia đình - Liều thuốc quý giá của cậu bé mắc ung thư vòm họng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bệnh viện lại không phải lựa chọn đầu tiên của gia đình để chữa bệnh cho Kiên ở thời điểm đó mà cho Kiên uống thuốc nam. Trong 1 tháng đấy, hạch của Kiên càng ngày càng sưng to, chảy máu nhiều. Lúc đó, gia đình mới nghĩ đến bệnh viện để cầu cứu.

Ths. Bác sĩ Hoàng Thùy Trang - Phó Trưởng khoa Nội nhi - Bệnh viện K cho biết: "Khi bạn ấy vào viện là trong tình trạng là chảy máu rất nhiều. Xét về giai đoạn 4, cơ hội ít hơn giai đoạn khác vì đã di căn, giai đoạn muộn rồi".

Mẹ của Chí Kiên chia sẻ, bây giờ nếu con hợp thuốc thì sẽ vượt qua. Nếu không, gia đình cũng xác định tư tưởng. Và hành trình đi tìm sự sống bắt đầu.

Kiên kể lại thời điểm đó tự nhiên bị cạo trọc đầu, không ngoái cổ được, nằm ngủ cũng không yên, nuốt nước bọt, nói cũng khó. Mẹ đã cố gắng động viên Kiên những ngày đầu vào viện.

Tình cảm gia đình - Liều thuốc quý giá của cậu bé mắc ung thư vòm họng - Ảnh 2.

Hơn bao giờ hết, sự đồng hành của người thân yêu là liều thuốc vô giá chống lại căn bệnh quái ác. Cứ sau giờ học hoặc là những giờ rảnh rỗi, ông bà hay nấu cháo để em trai Kiên tự đạp xe lên, mang cháo cho anh ăn, chơi với anh.

May mắn là Kiên hợp thuốc, qua nhiều đợt xạ trị, hiện sức khoẻ đã ổn định sau 3 năm, 2 - 3 tháng đi tái khám. Từ đó, nhiều thói quen ăn uống cũng thay đổi.

Theo mẹ Kiên, tâm lý ai khi con hoặc người nhà bị ung thư cũng nghĩ là thôi, là chấm hết, cho con ở nhà, không cho đi điều trị, đấy là sai lầm cực kỳ trầm trọng và nên tránh.

Ung thư không phải dấu chấm hết. Khó khăn đó lại càng khiến gia đình xích lại, thấu hiểu, cùng vượt qua thử thách. Nó giống cái tên của 2 anh em ghép lại: Kiên - Cường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước