Tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp tại 25 tỉnh, thành phố

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 11/02/2015 20:26 GMT+7

Từ đầu năm 2015 đến nay cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay tình hình bệnh sởi vẫn diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2015 đến nay cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh thành phố, trong đó có 35 trường hợp xét nghiệm dương tính với sởi. 

Để tăng cường kiểm soát bệnh dịch, đặc biệt là phòng chống lây nhiễm sởi tại các bệnh viện, Cục Quản lý Khám chữa bệnh vừa có văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác điều trị bệnh sởi.

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thủ trưởng y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ sởi, mắc sởi ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu.

Các đơn vị trên cần phân công điều dưỡng có kinh nghiệm tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp nghi mắc sởi để hướng dẫn ngay vào buồng khám sởi tại khoa khám bệnh; xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại người bệnh sởi/nghi ngờ sởi tại khu vực khám bệnh và được để sẵn tại nơi tiếp nhận, thăm khám. 

Để phòng chống lây nhiễm bệnh, các đơn vị bố trí đơn vị thu nhận người bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại Khoa Truyền nhiễm và các đơn vị cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định sởi.

Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước