Người đồng bào dân tộc thiểu số liên quan đến tệ nạn ma túy ngày càng tăng

Nhóm phóng viên Chuyển động 24h-Thứ hai, ngày 03/08/2020 15:00 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Sơn La, các bản người dân tộc Mông nằm sâu trong thung lũng hoang vắng nhưng cũng chính nơi đây lại trở thành những điểm nóng về ma túy suốt nhiều năm.

Con số những vụ án liên quan đến cái chết trắng chưa giảm, chỉ có số lượng người đồng bào tham gia vào tệ nạn này lại ngày càng tăng.

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, người dân hạn chế tiếp xúc, lực lượng chức năng căng mình phòng chống dịch, các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma tuý lại gia tăng hoạt động, nhất là tại các địa bàn khu vực cửa khẩu, giáp ranh biên giới Việt - Lào. Các đối tượng, giờ không đi theo đoàn mà tập kết ma tuý sát đường biên giới, khi có đầu mối mua bán mới lấy về, vận chuyển sang Việt Nam. Chỉ trong nửa đầu năm nay, Công an tỉnh Sơn La cũng đã bắt giữ gần 900 đối tượng phạm tội về ma tuý. Và có đến gần 80% trong số này, là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Người đồng bào dân tộc thiểu số liên quan đến tệ nạn ma túy ngày càng tăng - Ảnh 1.

Ma túy đã phá hủy nhiều gia đình tại các bản vùng cao

Bản Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chỉ có 13 nóc nhà nhưng nhà nào cũng có người nghiện hoặc người đang chấp hành án về tội phạm ma tuý.

Còn rại bản Lóng Luông - điểm nóng nhất về nạn ma tuý của tỉnh Sơn La, cứ hễ nhà nào bỗng dưng giàu có, thì y như rằng nhà đó có người liên quan đến ma tuý. Đói nghèo, thất học và cả lòng tham và bị lôi kéo khiến con người khó vượt qua những cám dỗ.

Oan nghiệt 'vòng xoáy' ma túy nơi bản cao Oan nghiệt "vòng xoáy" ma túy nơi bản cao

VTV.vn - Thất học, đói nghèo và chính sự bất hạnh về tinh thần, vật chất đã khiến nhiều người mù mờ đi theo vết xe đổ, để rồi "bóng ma" của ma túy cứ bủa vây lấy cuộc đời họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước