Tổ chức Giải chạy vì động vật hoang dã với chủ đề “Động vật hoang dã không phải là thuốc”

Duy Tuấn-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 06:01 GMT+7

VTV.vn - Giải chạy vì động vật hoang dã sẽ được tổ chức vào ngày 6/11/2022 tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội), với chủ đề “Động vật hoang dã không phải là thuốc” - #Run4WildlifeHN

Giải chạy được tổ chức bởi Hanoi Half Marathon, Sporting Republic cùng sự đồng hành của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng sử dụng thuốc từ động vật hoang dã, khuyến khích cộng đồng cam kết không buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép để góp phần chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Giải chạy 2022 năm nay được tổ chức với các cự ly 21km bán marathon, 10km thử thách, 5km chạy bộ/ đi bộ gia đình, và 1km trẻ em. Ngoài việc tham gia với tư cách cá nhân, người tham gia được khuyến khích thành lập các nhóm chạy (được hưởng ưu đãi 10%) và tạo điểm nhấn cho nhóm chạy của mình với những phong cách riêng biệt.

Trong thời gian vừa qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm vẫn diễn ra phức tạp khiến các loài động vật hoang dã đối diện gần hơn với nguy cơ tuyệt chủng và từ đó hủy hoại đa dạng sinh học Việt Nam và thế giới. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng này là nhu cầu sử dụng và niềm tin mù quáng vào tác dụng "thần dược" của các loài động vật hoang dã quý hiếm của một bộ phận người dân. Từ đó, hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại để lấy sừng mỗi năm; hàng trăm cá thể gấu vẫn đang trải qua cả cuộc đời trong chuồng cũi chật hẹp để phục vụ trích hút mật; hàng ngàn cá thể rùa bị săn bắt để lấy mai làm thuốc; hổ cũng tiếp tục bị nuôi nhốt, buôn bán để nấu cao. Chỉ trong hai quý đầu năm 2022, ENV đã ghi nhận 1.862 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Giải chạy vì động vật hoang dã không chỉ là nơi rèn luyện thể lực và giao lưu với những người chung niềm đam mê thể thao, mà còn là cơ hội để cộng đồng cùng lên tiếng ủng hộ, truyền tải thông điệp "Động vật hoang dã không phải là thuốc".

Giải chạy vì động vật hoang dã – Động vật hoang dã không phải là thuốc "Run4WildlifeHN":

Thời gian: 08:00, Chủ nhật ngày 06/11/2022

Các cự ly: 21KM Bán Marathon, 10KM Thử thách, 5KM Chạy bộ/ Đi bộ gia đình, 1KM Trẻ em

Hạn đăng ký: 23/10/2022

Số tiền gây quỹ từ giải chạy sẽ được dùng để hỗ trợ các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước