Tội phạm công nghệ cao 'bòn rút' tiền từ người dùng điện thoại

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/11/2015 11:41 GMT+7

VTV.vn - Thủ đoạn ăn trộm tiền thông qua điện thoại của người dùng tới nay vẫn chưa được lý giải hoàn toàn. Nhiều người cũng không hiểu rõ vì sao mình bị trừ tiền trong tài khoản.

Bất kỳ chiếc điện thoại nào từ thông dụng đến smartphone đều được điều khiển bằng những con chip điện tử. Trong đó, mỗi con chip đều được lập trình và điều khiển chủ động bởi ý muốn của nhà sản xuất. Nhưng mỗi tháng, người dùng ở Việt Nam đều bị mất trộm tiền khi tài khoản của hàng nghìn chiếc điện thoại bị trừ tiền tự động trung bình từ 5.000 - 15.000 đồng.

Phần lớn người dùng đều không hiểu rõ nguyên nhân vì sao lại mất tiền, bởi các tội phạm công nghệ công nghệ cao không để lại dấu vết nào. Đặc biệt, nhiều người không am hiểu về công nghệ còn không bao giờ biết tiền trong tài khoản của mình thường xuyên bị “bòn rút”. Thậm chí, một doanh nghiệp trong nước đã suýt mất hàng chục nghìn USD vì không kịp thời phát hiện những thay đổi nhỏ trong tài khoản của đối tác nước ngoài.

Thời gian qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã cung cấp thêm thông tin về việc các cá nhân, tổ chức thiết lập mạng lưới giăng bẫy người dùng. Theo thống kê của Sở từ năm 2014 đến từ tháng 8/2015, hơn 600.000 tin nhắn điện thoại bị âm âm thầm trừ tiền và chỉ riêng số tiền bị trừ ở các tin nhắn này đã lên tới 2 tỷ đồng.

Tội phạm công nghệ cao - nguy cơ đe dọa an ninh mỗi quốc gia Tội phạm công nghệ cao - nguy cơ đe dọa an ninh mỗi quốc gia

VTV.vn - Cục Cảnh sát C50 cảnh báo, loại tội phạm sử dụng công nghệ cao cần được xem là một trọng tâm mới trong công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước