TP.HCM: Số ca mắc sốt xuất huyết duy trì ở mức cao

Đức Hạnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 09:35 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Từ tháng 7, số ca nhập viện vì sốt xuất huyết tại các bệnh viện ở TP.HCM duy trì ở mức cao. Nguy hiểm hơn, những biến chứng phát sinh khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Về quy tắc, bất kì ai cũng có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, tuy nhiên, độ tuổi thông thường là từ 1 - 15 tuổi. Nhưng vài năm gần đây, tỉ lệ nhi mắc sốt xuất huyết liên tục tăng cao với khung độ tuổi nguy cơ ngày càng thấp, có những bệnh nhi nhập viện vì sốt xuất xuất huyết chỉ mới hơn 1 tháng.

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, mỗi ngày, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM tiếp nhận hơn 100 ca sốt xuất huyết. 20% trong số đó là các ca nặng, nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì nhiều ngày liền, sốc nhiễm trùng, xuất huyết, tổn thương gan… Đáng nói, nhiều trường hợp tái nhập viện nhiều lần với cùng 1 lí do mắc sốt xuất huyết, lây bệnh từ những người xung quanh.

Thống kê từ viện Pastuer TP.HCM, từ đầu năm đến nay, các tỉnh phía Nam ghi nhận hơn 22 ngàn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 16 ca tử vong. Chỉ trong vòng 1 tuần, TPHCM có thêm 416 trường hợp nhập viện vì sốt xuất huyết. Điều tra dịch tễ cho thấy có tới 75 phường, xã liên tục có các ca mắc sốt xuất huyết mới. Năm 2015 rơi vào chu kì 3 - 5 năm sốt xuất huyết tăng cao 1 lần. Vào thời điểm này dù chỉ mới đầu mùa dịch bệnh, nên dự báo tình hình sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp đến hết tháng 12.

Các bác sĩ khuyến cáo trong bất kì trường hợp nào, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về đường hô hấp và tiêu hóa, sốt nên đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán sớm, tránh nguy cơ để bệnh diễn tiến nặng thêm. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng cần cảnh giác với các trường hợp âm tính, bởi có đến 30% trường hợp mắc sốt xuất huyết đã được khám nhưng bị bỏ sót.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước