Gần 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 50 tỉnh, thành cả nước

Kim Xuân - Chí Trung (Ban Thời sự)Cập nhật 19:53 ngày 11/09/2015

VTV.vn - Theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng, gần 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong ở 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh diễn ra sáng nay (11/9) tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng đưa ra số liệu: Gần 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong tại 50 tỉnh, thành phố.

Hiện, sốt xuất huyết đang lưu hành tại 100 quốc gia và theo chu kỳ từ 4 - 5 năm/lần, năm 2015, bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ sẽ bùng phát mạnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết, phần lớn là trẻ em dưới 15 tuổi và tỷ lệ tử vong trung bình từ 2,5 - 5%.

Tại Việt Nam, ở một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, số ca mắc sốt xuất huyết tăng từ 50 - 120%. Nhiều chuyên gia cho rằng, kỹ năng truyền thông về dịch bệnh còn yếu, dẫn đến người dân không hiểu đúng về cách phòng bệnh. Ngay tại Hà Nội, nhiều ổ dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện nhưng chỉ có 60% người dân hợp tác với ngành Ytế trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Chính vì vậy, ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bằng cách diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy tại nơi ở thông qua mạng lưới cộng tác viên; chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cần chủ động, tích cực tham gia chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Hóa chất trong sản phẩm làm đẹp có thể gây ung thư

VTV.vn - Các hóa chất có trong các sản phẩm chăm sóc da có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố của người phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư vú.