TP.HCM: Sức lan tỏa từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Bạch Hoàn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 31/08/2015 16:46 GMT+7

VTV.vn - Nông nghiệp công nghệ cao sẽ là mô hình sản xuất tất yếu trong tương lai. Điều này giờ đây không còn là khẩu hiệu nữa mà được thể hiện qua hiệu quả thực tế tại Củ Chi.

Sau hơn 10 năm tìm kiếm mô hình phù hợp, khu nông nghiệp công nghệ cao này đã mang một diện mạo khác. Toàn bộ diện tích 88ha đã được các DN đăng ký đầu tư kín, đất bỏ hoang khi xưa giờ thành các nhà màng, nhà lưới.

Tại các nhà màng, sâu bệnh hầu như không có. Thuốc bảo vệ thực vật không phải bơm. Mỗi cân cà chua bi bán tại chỗ giá 25.000 đồng. Chất lượng đảm bảo sạch, giá cả phải chăng nên hàng bán tốt. Lợi nhuận cho nông dân đạt đến một nửa giá bán.

Tuy nhiên, hiệu quả không chỉ nằm trong khu nông nghiệp công nghệ cao, mà quan trọng hơn, nó đã lan toả ra cả bên ngoài nhờ chuyển giao công nghệ.

Ông Hoàng Đắc Việt, Trưởng phòng Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cây trồng, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã chuyển giao kỹ thuật cho rất nhiều nơi như trong TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chúng tôi hướng dẫn họ từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch trong một vụ đầu tiên. Sau đó, nông dân nắm được sẽ làm tiếp các vụ sau”.

Theo Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao, tính riệng tại TP.HCM, bước đầu đã có 146 ha vùng sản xuất hoa lan, rau an toàn hiệu quả cao nhờ sức lan tỏa của mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Từ hiệu quả của mô hình này, sắp tới, TP.HCM sẽ mở thêm hai khu nông nghiệp công nghệ cao khác ở huyện Bình Chánh và Cần Giờ.

Hơn 90% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động không hiệu quả Hơn 90% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động không hiệu quả

VTV.vn - Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, trong tổng số hơn 10.500 hợp tác xã nông nghiệp, chỉ có chưa đến 10% hợp tác xã trong cả nước đang hoạt động hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước