Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

Minh Thư, Quang Hạnh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 20:09 GMT+7

Toàn cảnh Hội thảo.

VTV.vn - Sáng nay (20/8), Hội thảo Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nông nghiệp, nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo do Tạp chí Cộng sản, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chủ trì hội thảo.

Theo thông tin tại hội thảo, sau 30 năm đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từ một nước thiếu lương thực, hiện nay, Việt Nam đã trở thành cường quốc xuất khẩu. Tính đến năm 2014, đóng góp GDP của khu vực này trong nền kinh tế là hơn 18%, tỷ trọng lao động nông nghiệp giảm từ 70% trong những năm 1990 xuống còn khoảng 47%. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 30 tỷ USD vào năm 2014.

Bên cạnh đó, cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao và kỹ thuật hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, nòng cốt là hợp tác xã từng bước được đổi mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả quan trọng. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện.

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trong thời quan qua còn chậm so với mục tiêu. Việc triển khai các mô hình liên kết còn ít, nhiều hợp tác xã làm ăn còn kém hiệu quả, mới chỉ có 1,6% số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: Thời gian tới, ngành nông nghiệp cần nhanh chóng hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, phát triển sản xuất các sản phẩm chủ lực, có lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, cần tập trung các nguồn lực bên trong và bên ngoài để đẩy mạnh hơn nữa công nghiệp hoá, hiện đại hoá kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước