TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh thực hiện gói hỗ trợ nhà trọ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:32 GMT+7

Trao hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

TP Hồ Chí Minh là một trong những nơi chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Tính đến khoảng đầu tháng 8, thành phố mới giải ngân được hơn 100 tỷ đồng, chiếm 6% trong tổng số tiền cần chi trả. TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ này.

Từ cuối tháng 7 đến nay, 18 thành viên tổ thẩm định giải quyết hồ sơ gói hỗ trợ nhà trọ cho công nhân của phòng Lao động quận 7 đã nỗ lực thực hiện để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt hồ sơ. Phòng làm việc của họ thường xuyên sáng đèn đến 22h mỗi tối, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Tuy nhiên cho đến thời điểm này mới chỉ có 4% trong số hồ sơ được tiếp nhận được giải quyết xong.

Theo báo cáo mới nhất của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với UBND thành phố: Số hồ sơ được Bảo hiểm xã hội thành phố xác nhận đạt 90% so với con số dự kiến nhưng tỷ lệ giải ngân của TP Hồ Chí Minh mới đạt khoảng 10%. Doanh nghiệp dù đã có xác nhận của bảo hiểm xã hội nhưng muốn chờ cận ngày hết hạn mới nộp lên phòng Lao động để phê duyệt 1 lần. Như tại quận 7, mới chỉ tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ của doanh nghiệp trong khi con số được bảo hiểm xã hội xác nhận là gần 2.400. Thời gian còn lại để giải quyết hồ sơ rất ngắn, trong khi số lượng lại càng lúc càng dồn dập, vì vậy áp lực càng thêm áp lực. Nhằm tháo gỡ khó khăn này, TP Hồ Chí Minh triển khai chủ trương bổ sung nguồn nhân lực cho các phòng lao động, ứng dụng công nghệ thông tin trong rà soát tránh trùng lặp, nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất có thể trong gần 3 tuần còn lại của tháng 8.

TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương là 3 địa phương có số lượng người lao động thuộc diện hỗ trợ lớn nhất cả nước. Khi TP Hồ Chí Minh hoàn thành gói hỗ trợ cũng đã góp phần đáng kể để chính sách an sinh đặc biệt ý nghĩa này được triển khai thực tế đến thời gian và trong đời sống.

Hiện nay, vẫn có tình trạng nơi nhanh, nơi chậm, thậm chí chưa chi tiền. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 15/8, các tỉnh thành phố phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và phải giải ngân xong trong tháng 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước