TP Hồ Chí Minh thu gọn đối tượng xét nghiệm COVID-19

Thế Hà, Phạm Bằng-Thứ ba, ngày 09/11/2021 20:21 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 của TP Hồ Chí Minh thay đổi, đó là không xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân mà chỉ xét nghiệm nhóm đối tượng nguy cơ.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trong tuần vừa qua, số ca mắc mới COVID-19 ở thành phố tăng 5%. Ngành y tế TP đang triển khai xét nghiệm để đánh giá tình hình thực tế.

Tuy nhiên, TP sẽ không xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân mà sẽ chỉ xét nghiệm các đối tượng F1, những người tự phát hiện triệu chứng hoặc lấy mẫu 4/1.000 người ở các nhóm nguy cơ để tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm mà vẫn đảm bảo độ tin cậy.

TP Hồ Chí Minh thu gọn đối tượng xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SK&ĐS

Nếu như trước đây, việc xét nghiệm được tiến hành trên diện rộng với tất cả mọi người thì nay, các đối tượng đã được hạn chế lại rất nhiều.

Bên cạnh đó, dù F1 có kết quả âm tính, ngành y tế vẫn chăng giây và để biển thông báo nhưng chỉ duy nhất gia đình có F1 chứ không liên quan các hộ bên cạnh. Đây là sự khác biệt nhiều so với giai đoạn trước đây.

Trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine cho hầu hết người dân, các ca bệnh nếu có, đa phần đều không nặng. Do đó, những điều chỉnh này được cho là hợp lý, tuy nhiên, còn tùy thuộc rất nhiều vào việc người dân tiếp tục cẩn trọng, không lơ là ý thức phòng dịch.

TP Hồ Chí Minh cũng công bố sẽ không xét nghiệm định kỳ với quy mô toàn dân ở phường xã mà dự định xét nghiệm với tỷ lệ 4/1.000 dân. Như vậy, với 10 triệu dân, mỗi ngày, thành phố sẽ xét nghiệm khoảng 6.000 mẫu. Việc xét nghiệm tập trung vào người dân ở 4 nhóm địa bàn nguy cơ gồm các cơ sở y tế; ổ dịch cộng đồng; nơi tập trung đông người như siêu thị, nhà máy, xí nghiệp và những người đến từ vùng dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước