Tránh sai lầm khi dùng thuốc cho trẻ là F0 điều trị tại nhà

Hải Yến-Thứ tư, ngày 16/03/2022 18:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bậc phụ huynh vì lo lắng, sốt ruột khi con mãi chưa khỏi bệnh dẫn đến việc mắc những sai lầm khi chăm sóc trẻ, nhất là trong việc sử dụng thuốc.

Theo các bác sĩ, hiện có tình trạng cha mẹ mua cả thuốc chống viêm, chống đông cho trẻ đang điều trị COVID-19 tại nhà dù chưa được kê đơn. Thậm chí, có người còn sử dụng cả đơn thuốc của người lớn cho trẻ nhỏ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Dùng đơn của người lớn cho trẻ thì thận, gan của đứa bé có chịu được không, tác dụng phụ của thuốc đã mệt rồi chưa nói đến COVID-19''.

Còn loại thuốc kháng virus vốn chỉ dành cho người lớn thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ điều này. Trên thực tế, ở nước ta chưa có chỉ định thuốc kháng virus dành cho trẻ em do hầu hết trẻ chỉ ở mức độ nhẹ. Bên cạnh lợi đó, lợi ích của thuốc kháng virus không rõ ràng và chưa có bằng chứng cho thấy thuốc này giúp trẻ mau khỏi bệnh.

''Không có bất cứ thuốc kháng virus nào cho trẻ em cả nên không khuyến cáo, ở trẻ em chủ yếu là điều trị triệu chứng'', bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tránh sai lầm khi dùng thuốc cho trẻ là F0 điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Thông thường, trẻ mắc COVID-19 có các biểu hiện như sốt, ho. Các bác sĩ khuyến cáo: Đây là những triệu chứng bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng. Việc cần làm là phải thật bình tĩnh để xử trí khi trẻ sốt cao.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng: ''Uống thuốc sốt thì 1,2,3 ngày là hết sốt. Khi đứa trẻ sốt là trẻ nó đang vận động hết đề kháng để đào thải virus''.

Liên quan vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Phúc cho biết thêm: ''Qua thời điểm sốt cao thì bệnh sẽ giảm dần, gia đình không nên lo lắng quá mà cần theo dõi trẻ xem có triệu chứng gì khác thường không''.

Hiện Bộ Y tế và các cơ sở y tế đều liên tục khuyến cáo về việc chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà đúng cách trên nhiều kênh thông tin với mong muốn mỗi bậc cha mẹ đều có thể tự trở thành những người điều dưỡng bên cạnh con, bình tĩnh quan sát triệu chứng, tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin trước khi áp dụng vào việc chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà. Trong trường hợp gặp phải các tình huống khó, cha mẹ hãy tìm cách liên hệ với nhân viên y tế và tuyệt đối tránh việc tự ý quyết định sẽ cho con uống loại thuốc nào.

* Trong Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm là 3 loại thuốc F0 điều trị tại nhà không tự ý dùng khi chưa có chỉ định, kê đơn.

Với hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ thuốc điều trị tại nhà người bệnh có thể tự dùng gồm có: Thuốc hạ sốt, dung dịch cân bằng điện giải, thuốc giảm ho, dung dịch nhỏ mũi và thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước