Trao quyền cấp phép tổ chức cuộc thi sắc đẹp cho địa phương: Cần thận trọng, tránh biến thành ngành kinh doanh

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/07/2020 15:03 GMT+7

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì phiên họp. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - UBTVQH đề nghị Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn cần ghi rõ các điều khoản cấm để thống nhất trong công tác quản lý, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức tham gia.

Tiếp tục phiên họp thứ 46, sáng 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Đánh giá cao những nỗ lực của ban soạn thảo trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng để đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng thì không thể chỉ dựa vào hậu kiểm.

Một số ý kiến cũng đề nghị Chính phủ cần thận trọng trong việc phân cấp quản lý cho địa phương trong việc cấp phép cho các hoạt động biểu diễn, tổ chức cuộc thi sắc đẹp.

Khẳng định việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu là xu thế văn hóa tốt, tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thời gian qua, đã có sự lạm dụng trong tổ chức các cuộc thi ở nhiều cấp độ, với nhiều vấn đề tiêu cực đã được báo chí phản ánh.

Do đó, nếu không quản lý tốt, các hoạt động này có thể trở thành ngành kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận cũng như có thể nảy sinh nhiều hệ lụy. Một số ý kiến cũng đề nghị cần quản lý chặt chẽ việc các cá nhân tham gia các cuộc thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài cũng như việc đưa các tác phẩm từ nước ngoài vào biểu diễn tại Việt Nam.

Không hạn chế số lượng cuộc thi hoa hậu: 'Cởi trói' nhưng sợ loạn danh hiệu? Không hạn chế số lượng cuộc thi hoa hậu: "Cởi trói" nhưng sợ loạn danh hiệu?

VTV.vn - Việc "cởi trói" cho các cuộc thi nhan sắc cũng là cách "cởi trói" cho những định kiến lâu nay, dần dần trả lại cho các cuộc thi này giá trị thật của nó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước