Treo thưởng 1 tỷ đồng cho ý tưởng chống kẹt xe ở Đà Lạt

PV-Thứ tư, ngày 27/01/2021 16:46 GMT+7

Nhiều tuyến đường ở Đà Lạt thời gian gần đây bị ách tắc vào giờ cao điểm hoặc dịp lễ, Tết.

VTV.vn - Ngày 26/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết địa phương đã ban hành kế hoạch thi tuyển ý tưởng chống ùn tắc giao thông ở thành phố Đà Lạt đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Theo UBND Lâm Đồng, cuộc thi sẽ giới hạn người tham gia trong nước, thông qua công tác sơ tuyển sẽ lựa chọn ra năm phương án chống kẹt xe phù hợp nhất, có sự kết nối khoa học với các vùng phụ cận như huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương... Sau đó, ban tổ chức lựa chọn một giải nhất có tính khả thi để triển khai.

Các ý tưởng về giao thông Đà Lạt được chọn phải có tính khả thi, phát triển bền vững. Đặc biệt phải thân thiện, đảm bảo môi trường và mỹ quan đô thị, phù hợp với đặc điểm tự nhiên. Các ý tưởng dự thi phải đề ra các nhóm giải pháp chống ùn tắc giao thông, khai thác giá trị hiệu quả quỹ đất dành cho hạ tầng kỹ thuật của thành phố Đà Lạt. Thời hạn dự thi tính từ ngày công bố đến 14/4. . Ý tưởng tốt nhất về giao thông Đà Lạt sẽ được bình chọn và trao thưởng 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, UBND Lâm Đồng đã giao Sở Xây dựng lựa chọn thời điểm phù hợp, lấy ý kiến người dân, chuyên gia giao thông, cán bộ lão thành... các sở, ngành về việc lắp đèn tín hiệu giao thông ở một số điểm có mật độ giao thông cao.

Ngoài ra, năm 2018, TP Đà Lạt đề xuất UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc xây dựng bãi đậu xe công cộng 7 tầng tại trung tâm thành phố. Chính quyền thành phố cũng đã tính đến giải pháp cấm xe khách 45 chỗ vào nội ô Đà Lạt. Tuy nhiên, các giải pháp này đến này vẫn chưa triển khai.

Đà Lạt là thành phố duy nhất còn lại chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của thành phố du lịch. Tuy vậy, gần đây, các tuyến phố ở Đà Lạt dần trở nên chật chội khiến giao thông phố núi gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường bị ách tắc vào giờ cao điểm hoặc dịp lễ, Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước