Trục lợi từ thiên tai: Cú ngã thứ 2 làm tuyệt vọng đồng bào gặp nạn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/11/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Trong khi cả nước dành mọi nguồn lực cho người dân gặp nạn tại miền Trung, nhiều hành vi trục lợi đã xuất hiện trong đợt bão lũ vừa qua.

Năm nay mùa mưa bão vẫn còn nhưng đã ghi nhận không ít những hiện tượng trục lợi trong khoảng một tháng vừa qua.

Những túi quần áo, giày dép hầu hết là đồ còn mới được đóng gói cẩn thận và được nhóm từ thiện mang tới Bưu điện quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh để gửi đến Quảng Bình.

Một cán bộ ở đây cho biết cần phải chuyển lên bưu điện lớn hơn là Bình Thạnh mới gửi đi được và nhận lời chuyển giúp. Không ngờ khi đồ đến tay người nhận thì đều đã bị rút ruột, mất mát, không còn nguyên vẹn nữa.

Tại Vũng Tàu đã có cả một xe đồ từ thiện bị đánh cắp mang đi bán kiếm lời bởi một kẻ trà trộn vào nhóm thiện nguyện.

Trục lợi từ thiên tai: Cú ngã thứ 2 làm tuyệt vọng đồng bào gặp nạn - Ảnh 1.

Một tên tội phạm tại Đăk Nông giả danh người ủng hộ từ thiện lừa đảo vợ nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trục lợi từ thiên tai: Cú ngã thứ 2 làm tuyệt vọng đồng bào gặp nạn - Ảnh 2.

Miền Trung đã trải qua những ngày phải tranh nhau mua từng viên ngói. Nhưng không phải ai cũng mua được vì có thời điểm giá ngói bị đẩy lên vài ba lần cũng như áo phao và một số mặt hàng thiết yếu khác.

Bình luận về những vụ việc trên trong chương trình Vấn đề hôm nay, PGS.TS Trịnh Hòa Bình cho biết: "Mức độ, tần suất, số lượng những vụ như vậy và tính chất rất nguy hiểm, rất độc hại cho công tác thiện nguyện của chúng ta, đặc biệt cho bà con ở những vùng bị tai ương".

Trục lợi từ thiên tai: Cú ngã thứ 2 làm tuyệt vọng đồng bào gặp nạn - Ảnh 3.

"Họ đã là nạn nhân của hai cái cú đánh rất khủng khiếp. Cú ngã thứ nhất tưởng như không gượng được. Với sự trợ giúp của cộng đồng, của những cái hảo tâm, họ hoàn toàn có khả năng được nhận những món quà, nhận những khoản tiền, vật chất để khôi phục lại đời sống, thì lại tiếp tục bị giáng một đòn, bị cướp không. Hàng hóa, vật phẩm không đến được tay họ. Cú ngã này xem như một đòn hết sức nặng và làm người ta tuyệt vọng, mất luôn lòng tin đối với hệ thống giúp đỡ, bảo trợ của xã hội chúng ta dành cho họ" - ông Trịnh Hòa Bình chia sẻ.

Cảnh báo bị lừa đảo khi cứu trợ miền Trung Cảnh báo bị lừa đảo khi cứu trợ miền Trung

VTV.vn - Mới đây, một nhóm từ thiện ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã làm đơn tố cáo các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ do nhóm này quyên góp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước