Trung Quốc xả lũ, Việt Nam chưa thể tính được sự ảnh hưởng

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 20/08/2020 17:00 GMT+7

Nhiều khả năng lũ sẽ lên lại ở Yên Bái và Lào Cai do nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn, Trung Quốc xả lũ

VTV.vn - Do Trung Quốc chưa cung cấp thông tin lưu lượng xả lũ, cơ quan chức năng chưa tính được chính xác khả năng ảnh hưởng đến miền núi phía Bắc Việt Nam.

Do diễn biến mưa lũ phức tạp, phía Trung Quốc cũng đã có thông báo xả lũ trên một số hệ thống sông có liên quan đến Việt Nam, cộng với đó, đêm 20/8 sẽ có mưa lớn. Vì vậy, mực nước lũ trên sông Thao đang xuống nhưng nhiều khả năng sẽ lên cao trở lại trong tối và đêm nay.

Theo thư liên hệ từ phía Trung Quốc, nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn, Trung Quốc xả lũ trong thời gian từ sáng 20/8 đến 17h. Nhiều khả năng lũ sẽ lên lại ở Yên Bái và Lào Cai.

Theo thông báo trên, lưu lượng xả lũ chưa được cung cấp. Ngoài ra, chưa có thông tin xả lũ từ phía Trung Quốc trên các lưu vực sông khác trong những ngày tới.

Do chưa có thông tin cụ thể về lưu lượng xả lũ từ các hồ chứa trên thượng lưu sông Thao nên cơ quan chức năng ở nước ta chưa tính được chính xác khả năng ảnh hưởng từ việc xả lũ từ phía Trung Quốc tới khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam.

Trung Quốc xả lũ, Việt Nam chưa thể tính được sự ảnh hưởng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo số liệu quan trắc, trong 24 giờ qua, mực nước tại trạm Mạn Hảo trên lãnh thổ Trung Quốc (cách biên giới Việt Trung khoảng 80 km) đang có xu thế tăng chậm (50 cm/24 giờ). Lúc 13h ngày 20/8, mực nước trạm Lào Cai đang xuống nhanh và ở mức dưới báo động 1 là 0,10m.

Với giả thiết lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc tăng thêm khoảng 1.000 - 1.500 m3/s (theo mức độ gia tăng lưu lượng tại trạm Nguyên Giang của Trung Quốc) thì mực nước sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên nhanh và đạt mức báo động 2 đến trên báo động 2 khoảng 1,0m (tăng lên so với hiện nay khoảng 2,0 - 2,5m). Mực nước tại Yên Bái trong 36 giờ tới sẽ tăng lại và đạt mức báo động 2 - báo động 3.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đang tiếp tục theo dõi và thường xuyên cung cấp thông tin về việc xã lũ và các bản tin dự báo diễn biến lũ trong những ngày tới cho Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các địa phương liên quan để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương chỉ đạo, triển khai:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ để thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

- Tổ chức lực lượng và nghiêm túc thực hiện việc tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều, nhất là các trọng điểm xung yếu.

- Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế xã hội ở ven sông, bãi sông và vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàn di dời dân đến nơi an toàn.

- Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàn phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.

Cận cảnh đập Tam Hiệp đón lượng nước lũ lớn nhất từ trước đến nay Cận cảnh đập Tam Hiệp đón lượng nước lũ lớn nhất từ trước đến nay

VTV.vn - Dự báo, hôm nay (20/8), đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới sẽ chứng kiến lượng nước đổ về cao nhất kể từ khi con đập này bắt đầu tích nước năm 2003.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước