Từ tháng 1/2021, chính thức cho phép dùng pháo hoa, tăng tuổi nghỉ hưu

Lan Chi (t/h)-Thứ năm, ngày 31/12/2020 16:04 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn: Người lao động)

VTV.vn - Từ ngày 1/1/2021, nhiều quy định, chính sách mới có hiệu lực liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.

Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động từ 2021

Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, thời điểm nghỉ hưu, thời điểm hưởng chế độ hưu trí, các trường hợp được nghỉ hưu sớm…, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Theo đó, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Nghị định cũng quy định người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn (nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu) nếu có đủ từ 15 năm trở lên làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại.

Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên... cũng thuộc đối tượng có thể nghỉ hưu sớm.

Do tăng tuổi nghỉ hưu nên chính sách về hưu trước tuổi đối với đối tượng thuộc diện tinh giản biên chế cũng thay đổi và được cụ thể hóa theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 143/2020/NĐ-CP.

Cho phép bắn pháo hoa trong dịp lễ Tết, sinh nhật

Nghị định mới của Chính phủ cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11/1/2021.

Từ tháng 1/2021, chính thức cho phép dùng pháo hoa, tăng tuổi nghỉ hưu - Ảnh 1.

Cụ thể, Điều 17 của Nghị định 137/2020 cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên; không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hay sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (là loại có chứa thuốc pháo nổ) đều vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn việc sử dụng pháo hoa không tiếng nổ, theo Nghị định 137/2020 có hiệu lực từ 11/1/2021, thì không vi phạm pháp luật.

Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động

Bộ Luật Lao động 2019 có một số điểm mới đáng chú ý sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, gồm:

- Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động là Hợp đồng lao động xác định thời hạn và Hợp đồng lao động không xác định thời hạn (không còn Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng).

- Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do.

- Chấp nhận hợp đồng lao động được thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu.

- Người lao động được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9 và hưởng nguyên lương.

- Người sử dụng lao động phải chịu chi phí mở tài khoản cho người lao động nếu trả lương qua ngân hàng.

Thí sinh được đi muộn khi thi tuyển công chức, viên chức

Ngày 20/01/2021, Thông tư 6/2020/TT-BNV của Bộ Nội vụ có hiệu lực sẽ bổ sung một số quy định thí sinh phải thực hiện khi thi tuyển công chức, viên chức. Trong đó có quy định thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng giờ quy định. Trường hợp thí sinh dự thi đến chậm quá 30 phút tính từ khi bắt đầu giờ làm bài thi thì không được dự thi...

Như vậy, so với quy định trong Thông tư 03/2019/TT-BNV, thí sinh phải có mặt đúng giờ thì theo Thông tư 6/2020, thí sinh được đi muộn không quá 30 phút tính từ khi bắt đầu giờ làm bài thi.

3 trường hợp xây nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, có hiệu lực ngày 1/1/2021 đã bổ sung trường hợp được miễn giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ. Theo đó, 3 trường hợp xây nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép bao gồm:

- Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Luật cũng bổ sung một số công trình được miễn giấy phép xây dựng như công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng cũng được rút ngắn 10 ngày so với Luật Xây dựng 2014 (còn 20 ngày).

Nghiêm cấm dịch vụ đòi nợ thuê

Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ 1/1/2021 cấm các hoạt động gồm: Kinh doanh các chất ma túy và một số loại hóa chất, khoáng vật có trong phụ lục của luật; kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; kinh doanh mại dâm; mua bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể hoặc bào thai người; hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; kinh doanh pháo nổ.

Đặc biệt, luật này chính thức cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Không phải lắp bình chữa cháy trên ô tô 4 chỗ ngồi

Theo Điều 8 Nghị định 136/2020/NĐ-CP, ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên đến 9 chỗ ngồi chỉ cần đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy như sau:

- Đảm bảo điều kiện hoạt động đã được kiểm định.

- Vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện phải bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Nghị định này đã bỏ quy định phải có bình chữa cháy trên ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ ngồi.

Nghị định 136/2020 có hiệu lực kể từ ngày 10/1/2021.

Thêm điều kiện quốc tịch của đại biểu Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội tăng thêm một điều kiện về quốc tịch của đại biểu Quốc hội. Theo đó, đại biểu Quốc hội "phải có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam".

Từ tháng 1/2021, chính thức cho phép dùng pháo hoa, tăng tuổi nghỉ hưu - Ảnh 2.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, luật mới cũng quy định tăng thêm 5% tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách (ít nhất 40% trong tổng số đại biểu Quốc hội).

Quy định này tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để giới thiệu tham gia ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động không chuyên trách, góp phần tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

19 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2021

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 quy định rõ người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết. Cụ thể:

- Tết Dương lịch: nghỉ 3 ngày liên tục, từ ngày 1/1 đến ngày 3/1.

- Tết Âm lịch Tân Sửu: nghỉ 7 ngày liên tục, từ ngày 10/2 (29 tháng Chạp năm Canh Tý) đến ngày 16/2 (mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: nghỉ 1 ngày vào ngày 21/4 (ngày 10/3 âm lịch).

- Ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5: nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5.

- Lễ Quốc khánh: nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước