Từ thợ săn trở thành "Anh hùng bảo tồn năm 2020"

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 04/03/2021 20:31 GMT+7

VTV.vn - Ông Lê Văn Hiên, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam vừa được tổ chức Disney, Mỹ vinh danh là "Anh hùng bảo tồn năm 2020".

Đây là phần thưởng dành cho cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn sinh cảnh và truyền cảm hứng cho cộng đồng tham gia vào các hoạt động bảo tồn. Điểm đặc biệt, là người được trao tặng tấm bảng này đã từng là thợ săn, nay trở lại bảo vệ cho chính những cánh rừng ông đã từng qua.

Từ thợ săn trở thành Anh hùng bảo tồn năm 2020 - Ảnh 1.

Ở tuổi lục tuần, bước chân leo núi của người thợ săn năm ấy, nay là tổ trưởng tổ bảo vệ rừng nhưng vẫn vô cùng vững chãi. Địa hình rừng Hà Nam chủ yếu là núi đá, mỗi tháng phải đi tuần tra 2 lần, đi hàng tuần trong rừng nhưng Ông Hiên và nhóm bảo vệ rừng vẫn cảm thấy vui.

Suốt 30 qua, bước chân của ông Hiên đã đi mòn rừng Kim Bảng. Từng là thợ săn bắn, từng vào rừng bẫy thú, ông hiểu hơn ai hết nguyên nhân sự suy giảm số lượng các loài linh trưởng vốn trước kia rất đông đúc ở đây. Bằng kỹ năng đi rừng của mình, ông đã giúp cho các chuyên gia của tổ chức FFI nghiên cứu, thu thập dữ liệu, giúp bảo vệ an toàn cho hàng trăm cá thể Voọc mông trắng còn sót lại ở khu vực rừng Kim Bảng, loài hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa.

Theo đánh giá của các chuyên gia, bảo vệ rừng, bảo vệ được sinh cảnh sống cho Voọc, tức là bảo vệ được nguồn thức ăn, bảo vệ được hệ động thực vật phong phú và giá trị hệ sinh thái mà thiên nhiên ban tặng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước