Vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Kim Xuân, Văn Lương, Thanh Tuyền-Thứ sáu, ngày 25/11/2022 21:17 GMT+7

VTV.vn - WHO đã có đầy đủ bằng chứng cho thấy nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 có hiệu quả bảo vệ cao hơn nhiều so với nhóm không được tiêm.

Hiện đã có khoảng 25 nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm tuổi này bao gồm Mỹ, Australia, Trung Quốc và Campuchia.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm cho lứa tuổi từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi dựa trên các căn cứ, cơ sở khoa học. Mục tiêu là tất cả người dân Việt Nam đều được tiếp cận vaccine phòng COVID-19 và tạo miễn dịch cộng đồng.

Vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm nay đến 22/10, có hơn 13.500 trẻ dưới 5 tuổi mắc COVID-19, chiếm hơn 4% tổng số trường hợp mắc và cao hơn mức trung bình của thế giới. Vì vậy, việc phòng ngừa cho trẻ là cần thiết, tránh được tình trạng hậu COVID-19, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện biến chứng viêm đa hệ thống hay còn gọi là hội chứng MIS-C.

Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng khoa học xem xét về việc sử dụng tiêm vaccine cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Việt Nam có khoảng 7 triệu trẻ trong độ tuổi này.

Hiện vaccine tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi của Moderna và Pfizer-BioNTech đã được WHO cấp phép sử dụng.

Với vaccine của Moderna, trẻ sẽ được tiêm 2 liều cách nhau 1 tháng.

Vaccine của Pfizer-BioNTech hiện được phép sử dụng cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi. Trẻ sẽ được tiêm 3 mũi. Hai mũi đầu tiên cách nhau 3 tuần và mũi thứ ba sau đó 8 tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước