Vaccine COVID-19 Covivac chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/03/2021 20:02 GMT+7

VTV.vn - Dự kiến ngày 23/3, vaccine Covivac sẽ được thử nghiệm lâm sàng và hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Với những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ các nhà khoa học Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang, vaccine phòng ngừa COVID-19 với tên gọi Covivac đã được Hội đồng đạo đức Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Nếu cho kết quả tốt, đến đầu năm 2021, vaccine này sẽ được lưu hành trên thị trường.

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam tại phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả bảo vệ tốt trên thực nghiệm của vaccine Covivac.

Vaccine COVID-19 Covivac chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Vaccine Covivac được nghiên cứu và sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi, là vaccine dạng dung dịch, không có chất bảo quản. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

IVAC là cơ sở nghiên cứu sản xuất duy nhất tại Việt Nam chủ động nguồn trứng gà để sản xuất vaccine.

Sau 7 tháng nghiên cứu, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế đã sản xuất thành công 3 lô liên tiếp trên quy mô lớn, từ 50.000 đến 100.000 liều mỗi lô. Dự kiến, giá thành một liều vaccine Covivac sau khi xuất xưởng là 60.000 đồng/liều. Bộ Y tế cho biết sẽ đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong sản xuất vaccine ở Việt Nam.

Được biết, IVAC được WHO đầu tư cơ sở vật chất hoàn thiện, đồng bộ và quy mô sản xuất 6 triệu liều vaccine/năm, có thể nâng cấp lên 30 triệu liều/năm khi có đại dịch xảy ra.

IVAC cũng là 1 trong 14 cơ sở sản xuất vaccine cúm được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn để đặt hàng khi đại dịch xảy ra.

Thành công trong nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng ngừa sẽ giúp Việt Nam chủ động, bảo đảm nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và sẵn sàng phục vụ đại dịch.

Việt Nam cũng là 1 trong 39 quốc gia đạt chuẩn về quản lý vaccine của WHO, đây cũng là điều kiện để các nhà sản xuất Việt Nam không chỉ chủ động nguồn vaccine trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước