Vẫn còn hơn 30 địa phương chưa chọn được sách giáo khoa

PV (t/h)-Thứ hai, ngày 26/04/2021 21:35 GMT+7

Bộ sách Chân trời sáng tạo lớp 6 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Việc chậm trễ trong chọn sách có thể ảnh hưởng kế hoạch tập huấn sách giáo khoa mới của các địa phương, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học trong năm học mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đặt ra hạn chót chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 để sử dụng cho năm học mới 2021 - 2022 là ngày 5/4 nhưng hiện vẫn còn trên 30 địa phương chưa chốt được sách giáo khoa.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo cáo từ các địa phương đã chọn sách giáo khoa, cho thấy không có địa phương nào chỉ chọn một bộ sách mà đều chọn sách từ các bộ khác nhau. Điều này đã thể hiện đúng chủ trương đa dạng sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Như VTV News đã đưa tin, danh mục sách giáo khoa được phê duyệt gồm 32 sách giáo khoa lớp 2 của đầy đủ 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng sách giáo khoa môn tự chọn Tiếng Anh; 40 sách giáo khoa lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.

Đối với lớp 2, mỗi môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm có 3 sách giáo khoa được phê duyệt; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa.

Đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 sách giáo khoa; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 sách giáo khoa được phê duyệt.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT, UBND các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành việc lựa chọn sách giáo khoa.

Việc bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31/7/2021 và đảm bảo 100% giáo viên dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021 - 2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục đối với từng bộ sách giáo khoa tại địa bàn tỉnh, thành phố. Việc lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng.

Nhà xuất bản đảm bảo việc in ấn và phát hành sách giáo khoa đủ số lượng và chất lượng được hoàn thành trước 31/7 để cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên để triển khai thực hiện năm học mới.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT đồng thời chỉ đạo các nhà xuất bản có chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo; tham góp, phát động phong trào xây dựng tủ sách tại các nhà trường để hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước