Vấn nạn xâm phạm bản quyền tác phẩm báo chí từ các trang mạng "3 không"

Ánh Kim - Phùng Định-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 13:07 GMT+7

VTV.vn - Tốc độ và quy mô vi phạm bản quyền tác phẩm báo chí ngày càng phức tạp và tinh vi, đặt ra yêu cầu cần có hướng đi bảo vệ bản quyền tác phẩm báo chí một cách hiệu quả.

Đây là nhận định do Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra mới đây. Theo đó, cần hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan báo chí để cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn xâm phạm bản quyền tác phẩm báo chí.

Trên thực tế, chỉ cần một đơn vị đăng tải bài báo về một vấn đề nóng bất kỳ, ngay sau đó, không khó để tìm kiếm các bài đăng y hệt về nội dung cũng như hình ảnh trên nhiều trang tin điện tử. Thậm chí, nhiều website, fanpage còn giả thương hiệu các đơn vị báo chí chính thống để đưa những thông tin chưa được xác thực. Theo các luật sư, việc rà soát, xử lý các hành vi vi phạm bản quyền này là không dễ dàng.

Vấn nạn xâm phạm bản quyền tác phẩm báo chí từ các trang mạng 3 không - Ảnh 1.

"Đối tượng xâm phạm phần lớn là các trang thông tin 3 không: không địa chỉ, không cơ quan chủ quản và cũng không biết ai là chủ". (Ảnh Dân trí)

Theo Cục Báo chí, để bảo vệ bản quyền tác phẩm của mình, các cơ quan báo chí không thể làm một mình mà cần thành lập một liên minh, trong đó các thành viên phải tôn trọng bản quyền của nhau, thực thi nghiêm Luật Sở hữu trí tuệ và bản quyền báo chí. Bên cạnh đó, sự chặt chẽ trong các quy định pháp luật từ phía cơ quan quản lý Nhà nước cũng là yếu tố quan trọng trong việc giải quyết dứt điểm việc xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực báo chí.

Các cơ quan báo chí phải nâng cao nhận thức cho phóng viên, biên tập viên về những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề bản quyền, từng bước chấm dứt hành vi sử dụng nội dung, hình ảnh trong các tác phẩm báo chí của đơn vị khác mà chưa xin phép.

Cuộc chiến bản quyền sản phẩm báo chí đến bao giờ mới ngã ngũ? Cuộc chiến bản quyền sản phẩm báo chí đến bao giờ mới ngã ngũ?

VTV.vn - Các trang tổng hợp tin tức cần báo chí hơn hay báo chí cần các trang này để nhiều người đọc biết đến tờ báo của mình hơn là vấn đề còn đang gây nhiều tranh cãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước