Vắng khách, nhà xe không hoạt động sẽ bị đình chỉ khai thác

Minh Đức-Thứ ba, ngày 02/03/2021 17:20 GMT+7

VTV.vn - Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020, những nhà xe không hoạt động kinh doanh trong thời gian 60 ngày liên tục sẽ bị đình chỉ khai thác tuyến.

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định: "Doanh nghiệp, hợp tác xã bị đình chỉ khai thác tuyến và phải nộp lại phù hiệu cho cơ quan cấp phép khi doanh nghiệp, hợp tác xã không hoạt động kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục". Như vậy, nếu các nhà xe không hoạt động kinh doanh trong thời gian 60 ngày liên tục thì sẽ có nguy cơ mất "lốt".

Hiện Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản số 737/SGTVT-QLVT gửi đến các bến xe trên địa bàn thành phố, đánh giá tình hình hoạt động của các nhà xe.

Theo văn bản, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, Sở GTVT thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị khai thác, quản lý bến xe thực hiện báo cáo tình hình doanh nghiệp, hợp tác xã không khai thác kinh doanh (hoạt động) vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

Văn bản nêu rõ, trước ngày 10/3 các đơn vị được yêu cầu nộp báo cáo về Sở GTVT Hà Nội để tổng hợp, tham mưu lãnh đạo Sở quyết định.

Theo thống kê của đơn vị quản lý các bến xe, ngày bình thường 3 bến xe lớn của Hà Nội là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm có khoảng 2.500 lượt xe với khoảng 7,5 vạn lượt hành khách xuất bến, nhưng dịp cao điểm Tết và những ngày vừa qua, số lượng này đã giảm hơn 50% so với ngày thường.

Đơn cử, trong các ngày trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, mỗi ngày cả 3 bến xe lớn của Hà Nội chỉ có khoảng 1.300 lượt xe xuất bến, giảm 1.200 lượt xe với khoảng 3,6 vạn lượt hành khách (tương đương 52%). Thậm chí, tại bến xe Gia Lâm, do vừa ảnh hưởng dịch, vừa ảnh hương bởi "lệnh" cấm hoạt động vận tải khách của các tỉnh có dịch như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… những ngày sau Tết hiện nay, bến xe chỉ có khoảng 200 xe xuất bến, giảm 500 lượt xe (tương đương 72% nghỉ chạy) so với ngày thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Từ khóa:

xe khách

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước