Cần xử lý nghiêm nhà xe chở người nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây COVID-19

Phan Hằng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/01/2021 20:00 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ Y tế khẳng định, các đối tượng môi giới nhập cảnh trái phép đều có liên kết với các nhà xe bởi nếu người dân tự qua các đường mòn lối mở sẽ dễ bị phát hiện.

Số người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở tăng đột biến khi Tết Nguyên đán gần kề là vấn đề được quan tâm nhất tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng 20/1 tại Bộ Y tế, với sự tham gia của đại diện sở y tế của tất cả các địa phương.

Theo thống kê từ các địa phương, chỉ nửa tháng đầu năm 2021, đã có tới 4.500 trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện, trong đó có tình trạng môi giới nhập cảnh liên kết với các nhà xe. Minh chứng rõ nhất là chuyến xe đi từ khu vực biên giới tỉnh An Giang từ cuối tháng 12/2020, chở theo 6 người nhập cảnh trái phép, trong đó có tới 4 người mắc COVID-19, gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cần xử lý nghiêm nhà xe chở người nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây COVID-19 - Ảnh 1.

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ biên giới, tinh thần tự giác của các địa phương, gia đình trong việc báo cáo có người từ nước ngoài trở về là hết sức quan trọng. Điển hình là vụ việc bệnh nhân 1440 được chính mẹ ruột báo cáo lên chính quyền ngay sau khi về tới nhà, do nghi vấn con mình không thực hiện việc khai báo và cách ly theo quy định. Nhờ đó, bệnh nhân được phát hiện sớm khi chưa gặp gỡ nhiều người khác.

Tại hội nghị, một số ý kiến cũng chỉ ra những điểm bất cập còn tồn tại ở các khu cách ly, có thể gây ra nguy cơ lây lan COVID-19.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, các chuyến bay từ nước ngoài sẽ được hạn chế tối đa, kể cả chuyến bay đưa công dân về nước. Công dân về nước bằng đường bộ sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi, miễn phí cách ly nhưng phải là về nước theo đường chính ngạch và tuân thủ quy định cách ly.

Bộ Y tế cũng đề nghị bộ Tài chính nâng mức ăn cho những người phải ở trong khu cách ly tập trung trong những ngày Tết. Ngoài ra, các địa phương tạo mọi điều kiện để người dân đón Tết tại khu cách ly đầm ấm, đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước