Vỉa hè Hà Nội đang dành cho ai?

Ngọc Lam - Hoàng Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 11:29 GMT+7

VTV.vn - Hiện ở Hà Nội đang có rất nhiều vỉa hè bị chiếm dụng, khiến người đi bộ không thể lưu thông, mất đi mục đích sử dụng ban đầu.

Giao thông đường bộ quy định chức năng của vỉa hè là để dành cho người đi bộ. Những nơi vỉa hè đủ rộng có thể bố trí để phục vụ đỗ xe hoặc các hoạt động khác nhưng trước hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ an toàn, thông thoáng phải được bảo đảm. Tuy nhiên, thực tế ở Hà Nội rất nhiều vỉa hè đang bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô, xe máy, các cửa hiệu với đủ mặt hàng tràn ngập ra đến lòng đường...

Vào giờ cao điểm, cơ hội để đi trên vỉa hè của người đi bộ rất khó khăn. Nhiều người lấy mục đích mưu sinh của người nghèo để biện minh cho hành vi lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, các nhà hàng, khách sạn cũng chính là những người đang chiếm dụng vỉa hè nhiều nhất.

Theo báo cáo của Phòng CSGT thành phố Hà Nội, mỗi năm có khoảng 100 người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông, trong đó nhiều trường hợp người đi bộ buộc phải đi không đúng phần đường do vỉa hè bị lấn chiếm. Trả lại vỉa hè cho người đi bộ là nhiệm vụ cấp bách để giúp giao thông thủ đô an toàn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước