[VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

Vũ Em - Lan Chi-Thứ tư, ngày 15/07/2020 19:01 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 14h07 hôm nay, các bác sĩ đã tách rời được hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi và tiến hành chỉnh, tạo hình cơ quan cho cặp song sinh.

Sáng nay (15/7), ca phẫu thuật tách dính hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp được tiến hành tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

[VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành tách rời hai bé tại phòng mổ. (Ảnh: Hoàng Huy)

Tham gia tiến hành ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh này là ê-kíp 100 nhân viên bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên cả nước như Bệnh viện Nhi đồng 1, 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Trường Đại học Y dược TP. HCM.

Vào khoảng 5h30, hai bé được chuyển từ khoa sơ sinh đến khoa phẫu thuật gây mê hồi sức bắt đầu cuộc đại phẫu. Trưởng ê-kíp phẫu thuật thực hiện ca tách dính cực kỳ hiếm gặp này tại Việt Nam là TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Trước đây, khi còn là Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, TS. BS. Trương Quang Định đã trực tiếp phẫu thuật cho hai bé Phi Long, Phi Phụng bị dính liền ngực bụng.

[VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi - Ảnh 2.

GS Trần Đông A có mặt tại phòng mổ với vai trò tham vấn chuyên môn. Ông từng là trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước. (Ảnh: Hoàng Huy)

"Bao bỡ ngỡ, thăng trầm đã đủ mùi nếm trải, hôm nay chúng tôi lại đứng trước một thách đố trí não của tạo hóa. Và sáng nay, các bác sĩ sẽ xin phép đấng tạo hóa để khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài. Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

... Trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn" - TS. BS. Trương Quang Định chia sẻ trước khi bước vào cuộc đại phẫu sáng 15/7.

Đến khoảng 14h07, các bác sĩ đã tách rời được hai bé và chuyển hai bé sang 2 phòng mổ khác. Sinh hiệu hai bé sau khi được tách rời hoàn toàn ổn định. Các bác sĩ sau đó tiến hành khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Tháng 7/2019 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3,2 kg. Hai bé sơ sinh dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Sau 1 năm, sức khỏe hai bé ổn định và được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hai bé gái đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, sức khỏe đảm bảo cho cuộc đại phẫu.

'Xin đấng tạo hóa khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài' "Xin đấng tạo hóa khai sinh ra 2 con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài" Ba mẹ cặp chị em 'Song Nhi' không kìm được nước mắt trước ca đại phẫu tách dính Ba mẹ cặp chị em "Song Nhi" không kìm được nước mắt trước ca đại phẫu tách dính Sáng nay (15/7), cặp song sinh dính liền bước vào ca mổ tách định mệnh Sáng nay (15/7), cặp song sinh dính liền bước vào ca mổ tách định mệnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước