Việt Nam cam kết xóa bỏ lao động cưỡng bức

VTV Digital-Thứ hai, ngày 08/06/2020 19:41 GMT+7

Các đại biểu Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức với tỉ lệ 95,24% số đại biểu tán thành. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Với 94,82% đại biểu tán thành, sáng 8/6, Quốc hội đã bỏ phiếu đồng thuận cao phê chuẩn Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Với lần phê chuẩn này, Việt Nam đang chứng tỏ cam kết mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh chống lại lao động cưỡng bức dưới mọi hình thức.

Lao động cưỡng bức được hiểu là công việc được thực hiện một cách không tự nguyện, phải làm dưới sự đe dọa của một hình phạt nào đó. Lao động cưỡng bức chỉ những tình huống trong đó con người bị ép buộc phải làm việc thông qua việc sử dụng bạo lực hoặc đe dọa hoặc bằng những biện pháp tinh vi hơn như thao túng khoản nợ, giữ giấy tờ nhân thân hoặc đe dọa tố cáo với các cơ quan quản lý di trú.

Lao động cưỡng bức làm tổn hại nhân phẩm con người, không cho người lao động khả năng được tìm kiếm sự đầy đủ về vật chất và phát triển tinh thần dựa trên ý chí tự do.

Theo số liệu ước tính của ILO, có tới 24,9 triệu nạn nhân của lao động cưỡng bức trên thế giới. Hiện nay, tại phần lớn các quốc gia trên thế giới, pháp luật quy định cấm nhập khẩu các sản phẩm do lao động cưỡng bức làm ra.

Khi tiêu chuẩn này có hiệu lực, Việt Nam cũng thể hiện cam kết bảo vệ quyền lợi của người lao động, giúp việc phân chia công bằng hơn những thành quả kinh tế đạt được từ tiến trình này.

Mỹ cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan tới lao động cưỡng bức Mỹ cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan tới lao động cưỡng bức

VTV.vn - Mỹ bắt đầu cấm nhập khẩu các hàng hóa bị nghi ngờ là sản phẩm do những người lao động cưỡng bức làm ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước