Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 17:46 GMT+7

VTV.vn - 40% diện tích đất nông nghiệp bị xâm nhập mặn, lượng mưa giảm nên dù đang trong mùa lũ vùng này lại thiếu nước trầm trọng, khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, gọi tắt là COP, tính đến năm nay đã được tổ chức 21 lần. Trước sự kiện COP21 năm nay, Hội nghị COP15 tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch từng rất được kỳ vọng. Hàng loạt các chỉ tiêu cắt giảm khí thải được đưa ra, thậm chí là được thống nhất nhưng cuối cùng vẫn không thực sự có hiệu quả vì không được hiện thực hóa thành những ràng buộc trách nhiệm chặt chẽ.

Và trong khi chưa có biện pháp nào được đưa ra, biến đổi khí hậu vẫn diễn ra và không loại trừ quốc gia, châu lục nào.

Không chỉ tại châu Phi, hạn hán kéo dài bất thường nhanh chóng sang nhiều châu lục khác. Năm nay, nhiều vùng tại Đông Nam Á cũng phải trải qua một năm thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống lao động sản xuất của 6,3 triệu dân vùng ĐBSCL của nước ta.

Xâm nhập mặn tăng nhanh bất thường tại ĐBSCL Xâm nhập mặn tăng nhanh bất thường tại ĐBSCL

VTV.vn - Thời điểm này đã cuối thời kỳ xâm nhập mặn, nhưng tình trạng nước biển lấn sâu vào đất liền vẫn đang ngày càng đáng lo ngại, với những tác động lớn hơn, dữ dội hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước