Việt Nam có nên bỏ giới hạn sinh 2 con?

Sơn Hà, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 11:49 GMT+7

VTV.vn - Quan điểm "Việt Nam cũng nên bỏ giới hạn người dân sinh 2 con" đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Gần 10 năm qua, mức sinh ở Việt Nam đã được duy trì xấp xỉ mức sinh thay thế; bình quân mỗi phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ sinh 2,09 con, chỉ bằng 1/3 so với những năm 1960. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, với mức độ sinh ổn định, bền vững như vậy, Việt Nam không cần tiếp tục kiểm soát tỷ lệ sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số này chưa phản ánh đúng bản chất ở Việt Nam; mức sinh ở nước ta không đồng đều theo từng vùng. Tại TPHCM, mức sinh chưa đến 1,4 con mỗi phụ nữ. Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, mức sinh cũng đang xuống thấp. Nhưng ngược lại, có nhiều nơi mức sinh vẫn khá cao như: Kon Tum, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

Việc bỏ giới hạn sinh 2 con có thể làm tỷ lệ dân số chất lượng thấp tăng cao bởi những nơi sinh nhiều con thường là những vùng khó khăn. Bên cạnh đó, việc bỏ giới hạn sinh 2 con sẽ tạo điều kiện thúc đẩy vấn nạn mất cân bằng giới tính ở nước ta.

Cho phép sinh con thứ hai tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc Cho phép sinh con thứ hai tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc

VTV.vn - Việc thay đổi chính sách 1 con được kỳ vọng sẽ làm thay đổi những dự báo u ám và tạo thêm đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước