Việt Nam đã có thể xuất khẩu vaccine ra thế giới

Kim Xuân (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 14:27 GMT+7

Sản xuất vaccine phòng bệnh. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hệ thống Quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đạt chuẩn quốc tế.

Tại cuộc họp báo tổ chức sáng nay (19/6), đại diện Bộ Y tế cho biết, để đạt được chứng nhận này, Việt Nam phải đạt các yêu cầu về phòng thí nghiệm, thanh tra, cấp phép, thử nghiệm lâm sàng về vaccine. Như vậy, sau hơn 14 năm chuẩn bị, Việt Nam đã trở thành một trong 39 quốc gia trên thế giới đạt tiêu chuẩn này.

Kết quả trên khẳng định chất lượng vaccine Việt Nam sản xuất tương đương với các loại vaccine đang lưu hành trên thế giới. Việt Nam đang đứng trước một cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp vaccine. Thay vì chỉ phục vụ thị trường nội địa, chủ yếu là khoảng 1,7 triệu trẻ em mới sinh hàng năm, đến nay, các nhà sản xuất vaccine trong nước có cơ hội nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu vaccine.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chất lượng vaccine, những loại vaccine nào của Việt Nam sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài… Đại diện Bộ Y tế cho biết: Hiện vaccine Viêm gan B, vaccine tả uống và vaccine sởi của Việt Nam đã được một số tổ chức như: UNICEF và Liên minh Vaccine toàn cầu đặt mua.

Đây được coi là bước tiến quan trọng của ngành Y tế Việt Nam, mở ra cánh cửa xuất khẩu vaccine "Made in Viet Nam" ra thế giới, góp phần cung cấp vaccine phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Ngày 22/6, đại diện WHO sẽ trao chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng vaccine Việt Nam đạt tiêu chuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước