Việt Nam hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về trẻ em và phụ nữ

Lê Hằng, Phi Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 23:38 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (4/9), Tổng Cục thống kê đã công bố Báo cáo điều tra mới nhất về các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về trẻ em và phụ nữ Việt Nam năm 2014.

Báo cáo ghi nhận những tiến bộ Việt Nam đạt được trong việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đồng thời nêu ra những mục tiêu chưa hoàn thành liên quan đến cuộc sống và phúc lợi của nhóm trẻ em và phụ nữ dễ bị tổn thương. Một trong những mục tiêu bao trùm của các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Mặc dù mục tiêu này về cơ bản đã hoàn thành, nhưng cuộc điều tra cho thấy tình trạng bất bình đẳng vẫn tiếp diễn, thể hiện ở tỷ lệ tử vong dưới 5 tuổi trong nhóm dân số yếu thế.

Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở mức 22 trẻ/ 1.000 ca sinh; Tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cao nhất ở nhóm dân tộc thiểu số với hơn 43 trường hợp tử vong/1.000 ca sinh; Một trong những nguyên nhân tử vong là do tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ vẫn chưa cao.

Về dinh dưỡng, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đã tăng từ 17 - 24 % trong 5 năm qua.

Số liệu nổi bật của cuộc điều tra liên quan đến bạo hành phụ nữ: Có tới 50% phụ nữ cho rằng người chồng có đủ lý do hợp lý để đánh vợ. Điều này phổ biến hơn ở những hộ gia đình nghèo và phụ nữ có trình độ giáo dục thấp.

56% phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 và 50% phụ nữ trong độ tuổi 15 - 24 không có hiểu biết toàn diện về HIV/AIDS.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước