Ấn Độ: Dùng nhựa polythene trong y tế, giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 09:51 GMT+7

Các bác sĩ ở Mumbai (Ấn Độ) đã sử dụng một phương pháp rất đơn giản nhưng lại hiệu quả để giữ thân nhiệt trẻ sinh non ổn định, đó là quấn trẻ trong những tấm vải bằng polyten.

Ấn Độ là nước có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao nhất thế giới. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong là do thiếu thốn về cơ sở vật chất y tế, khiến những trẻ sinh non thường không có cơ hội sống sót do nhiệt độ cơ thể giảm. Để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ ở Mumbai đã sử dụng một phương pháp rất đơn giản nhưng lại hiệu quả để giữ thân nhiệt trẻ sinh non ổn định, đó là quấn trẻ trong những tấm vải bằng polyten.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Surya ở Mumbai cảnh báo rằng trẻ sinh non hoặc nhẹ cân dễ bị hạ thân nhiệt và tình trạng này có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, khi quấn bé trong một tấm polythene, một loại nhựa dẻo có tính năng giữ nhiệt, thêm vào một tấm vải tiệt trùng là một cách đơn giản và hiệu quả để làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Surya đã thực hiện một nghiên cứu so sánh việc sử dụng polythene so với chăm sóc thường xuyên và tác động của nó đối với nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh. Trong số 101 trẻ sinh non, 50 trẻ được quấn trong vải polythene có nhiệt độ cơ thể trung bình cao hơn so với 51 trẻ được dùng vải vô trùng ngay sau khi được sinh ra. Các bác sĩ cho rằng, sử dụng polythene đặc biệt hữu ích trong các trường hợp trẻ sinh ra tại vùng sâu vùng xa. Hơn nữa, polythene là vật liệu dễ kiếm và có giá thành rẻ.

Ông NandKishor Kabra, chuyên gia trẻ sơ sinh, cho biết: "Khi không có sẵn các phương tiện y tế chuyên dụng, bất kỳ nhân viên chăm sóc y tế hoặc cha mẹ có thể quấn bé trong tấm nhựa polythene cùng với một miếng vải vô trùng, nhiệt độ của bé sẽ được giữ tốt hơn".

Theo một báo cáo năm 2014 của Viện Y Khoa Ấn Độ, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Ấn Độ đứng ở mức 29 trên 1000 ca. Theo UNICEF, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em ở Ấn Độ hiện đã giảm đáng kể nhờ những cải thiện trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước