Việt Nam trao Quyết định nuôi con nuôi cho hơn 90 gia đình từ châu Âu

Ban Thời sự/PLO-Thứ bảy, ngày 23/10/2021 19:25 GMT+7

Ảnh: PLO

VTV.vn - Sáng 23/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức đợt 2 giao nhận con nuôi, giúp những trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt tìm được mái ấm gia đình thay thế ở nước ngoài.

Trong đợt này, Bộ Tư pháp đã trao Quyết định nuôi con nuôi cho hơn 90 gia đình cha mẹ nuôi từ các nước châu Âu, với 92 trẻ ở 23 địa phương trên cả nước. Việc tổ chức được thực hiện theo tinh thần "vì lợi ích tốt nhất của trẻ".

Bộ Tư pháp khẳng định công tác giải quyết nuôi con nuôi không chỉ dừng ở việc hoàn tất thủ tục giao nhận, mà còn được tiếp tục để bảo đảm các em được phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần cũng như hòa nhập với gia đình, cộng đồng và môi trường mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, ở Việt Nam, nuôi con nuôi là một trong những hình thức chăm sóc thay thế, thể hiện tính nhân đạo sâu sắc, được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm.

Vì nhiều lý do khác nhau, trong xã hội vẫn còn một số lượng trẻ em nhất định chưa được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường gia đình. Việc tìm cho trẻ một mái ấm gia đình thay thế phù hợp là cần thiết, để các em được chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong vòng tay thương yêu của cha mẹ nuôi, tạo cơ hội và điều kiện cho các em được phát triển toàn diện, trở thành người có ích cho xã hội.

Theo thống kê, hàng năm, có hàng nghìn trẻ em kém may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt đã tìm được mái ấm gia đình thay thế cả ở trong nước và nước ngoài.

Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều trường hợp đã hoàn thành thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền nhưng cha mẹ nuôi ở nước ngoài không thể tới Việt Nam để hoàn tất thủ tục bàn giao trẻ theo quy định.

Trong năm 2021, Bộ Tư pháp đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND 22 tỉnh/thành phố có liên quan, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán một số nước châu Âu tại Việt Nam trao đổi, thống nhất kế hoạch tổ chức đón các gia đình cha mẹ nuôi vào Việt Nam để giao nhận con nuôi.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi gửi lời cảm ơn đến các cha mẹ nuôi đã vượt đường xa trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để đến Việt Nam đón nhận các em về với gia đình, mang đến cho các em một mái ấm đầy tình thương, điều mà các em đang thiếu vắng và mong chờ.

Cần đáp ứng điều kiện nào để nhận con nuôi? Cần đáp ứng điều kiện nào để nhận con nuôi?

VTV.vn - Hiện nay, nhận con nuôi không còn là việc hiếm hoi ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những điều kiện để nhận con nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước