Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cơ quan nào có trách nhiệm quản lý?

Vũ Em-Thứ sáu, ngày 04/09/2020 14:20 GMT+7

VTV.vn - Việc hàng loạt người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước phải nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Lần đầu tiên một vụ ngộ độc pate chay mà nạn nhân có nguy cơ tử vong

Liên quan đến diễn biến vụ ngộ độc pate Minh Chay, Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo khẩn cho biết, có 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay có một số triệu chứng như: đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám. 

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đơn vị này xác định có 1187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Đơn vị này đã liên hệ được 694 khách, còn lại 493 khách chưa liên hệ được.

Vụ việc hàng loạt người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhập viện sau khi ăn pate Minh Chay đã khiến nhiều người bàng hoàng. Lần đầu tiên một vụ ngộ độc pate chay mà nạn nhân nhiễm một chất kịch độc gây liệt cơ và thở máy, dọa tử vong.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cơ quan nào có trách nhiệm quản lý? - Ảnh 1.

Nhiều người bị ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay

15h ngày 19/8/2020, một cuộc gọi từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đến Cục quản lý An toàn thực phẩm cho biết có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến được Trung tâm chẩn đoán ban đầu là "Ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum".

Ngay lập tức, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) có công văn hỏa tốc đề nghị các cơ quan điều tra xác minh thông tin. Một ngày sau, Chi cục ATTP Hà Nội kiểm tra cơ sở và gửi mẫu sản phẩm được đưa đi xét nghiệm.

Vào 17h, ngày 28/8, Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Hà Nội và TP.HCM phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay.

Các cơ quan họp khẩn trong đêm và khẳng định sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Ngày 29/8, một cảnh báo khẩn của Cục ATTP yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra. Đồng thời đề nghị các cơ quan tiếp tục kiểm tra xác minh vi phạm và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự.

Một sản phẩm thực phẩm liên quan đến 3 ngành

Trong lúc các cơ quan kiểm tra xử lý thì tại các bệnh viện, các bác sĩ cũng quay cuồng để giành giật mạng sống cho những người sử dụng pate Minh Chay. Vụ ngộ độc với chất động Botulinum được đánh giá là hiếm gặp. 

Tuy nhiên vụ việc không chỉ đặt ra bài toán xử lý cảnh báo, điều trị, thu hồi sản phẩm mà một lần nữa còn đặt ra bài toán về công tác quản lý kinh doanh thực phẩm. 

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Cơ quan nào có trách nhiệm quản lý? - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới - Ảnh: NLĐ

Pate Minh Chay của công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới là thực phẩm chay nên nguồn gốc các nguyên liệu có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo quy định, cơ sở được tự công bố sản phẩm nhưng phải chịu sự kiểm tra giám sát hậu kiểm về xét nghiệm và quy trình sản xuất. Nhưng khi sự cố xảy ra, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở, tại thời điểm kiểm tra, công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước.

Một điểm đáng chú ý nữa là sản phẩm pate Minh Chay được xác nhận bán hoàn toàn qua hình thức online. Điều đó nghĩa là liên quan đến ngành Công Thương.

Một sản phẩm thực phẩm liên quan đến 3 ngành. Quản lý như thế nào là bài toán được đặt ra.

Công an Hà Nội vào cuộc điều tra vụ ngộ độc pate Minh Chay Công an Hà Nội vào cuộc điều tra vụ ngộ độc pate Minh Chay

VTV.vn - Công an TP Hà Nội đã thu thập thông tin về số người mua pate và những trường hợp có dấu hiệu bị ngộ độc nghi do sử dụng pate Minh Chay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước