Vừa làm từ thiện lại vừa được hưởng... lãi gấp nhiều lần

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ ba, ngày 10/11/2015 11:07 GMT+7

VTV.vn -Vừa được hoạt động từ thiện, vừa được nhận chính sách hỗ trợ lại gấp mấy lần số tiền ban đầu là chính sách "đặc biệt" của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển NTM.

Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới ra đời cách đây 2 năm, nhưng đã thu hút được sự tham gia của hàng chục nghìn người tại nhiều tỉnh thành. Để thu hút thành viên tham gia, Trung tâm có chính sách là khi kết nối được 1 thành viên mới, người giới thiệu được hưởng 500 nghìn đồng. Để tham gia Trung tâm, có người đóng góp ít nhất là 1,2 triệu đồng, người nhiều lên tới vài trăm triệu đồng. Tham gia Trung tâm, mọi người đều mong muốn vừa được hoạt động từ thiện, vừa được nhận chính sách hỗ trợ lại gấp mấy lần số tiền ban đầu.

Tìm hiểu hoạt động của Trung tâm trên, lãnh đạo Trung tâm thừa nhận có những chính sách như trên. Theo đó, người gia nhập Trung tâm đóng góp 1,2 triệu đồng sẽ được hỗ trợ lại 5,2-5,7 triệu đồng; góp 7,5 triệu đồng sẽ được hỗ trợ 52 triệu. Những người góp càng nhiều càng nhận được tiền hỗ trợ lớn.

Tuy nhiên số tiền người dân đóng góp là hoàn toàn tự nguyện, không phải là hình thức huy động vốn, hay vay trả lãi. Khi tham gia Trung tâm, các thành viên thường tự ký vào một lá đơn tự nguyện tham gia chương trình có tên gọi “Trái tim Việt Nam” và phiếu thu tiền với nội dung Ủng hộ Trung tâm. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ lại cho người tham gia không có bất cứ cam kết cụ thể về thời hạn nhận tiền.

Vậy, với những trường hợp không muốn tiếp tục tham gia chương trình nữa, liệu có rút lại được tiền? Trả lời câu hỏi này của PV VTV, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch HĐTV Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cho biết: “Vì đã ủng hộ, nên người dân không thể muốn lấy lại tiền lúc nào thì lấy…”. Trước thông tin này, các gia đình có người góp tiền vào Trung tâm đã không khỏi ngỡ ngàng.

Khi được hỏi về việc, Trung tâm sẽ lấy nguồn tài chính ở đâu để có thể hỗ trợ cho người dân ở mức cao như chính sách trên? Đại diện Trung tâm cho biết, sẽ có 3 nguồn thu, nhưng hai nguồn quan trọng là hoạt động sản xuất kinh doanh và nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm, đã không được Trung tâm cung cấp thông tin cho phóng viên.

Mặc dù cho biết Trung tâm đã có hoạt động tặng nhà tình nghĩa và hỗ trợ người nghèo, song ông Nguyễn Đức Trung cũng thừa nhận với cách huy động theo kiểu góp nhiều hưởng nhiều, Trung tâm hỗ trợ người nghèo này đang hỗ trợ cả người giàu.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã sử dụng ảnh, cũng như các thư kêu gọi ủng hộ chương trình có tên Trái tim Việt Nam của nhiều vị lãnh đạo và những người có uy tín xã hội treo tại nhiều địa điểm để kêu gọi đóng góp. Tuy nhiên, khi đến gặp GS Hoàng Chương - tác giả của một trong những bức thư kêu gọi, nhóm PV VTV được ông xác nhận, không hề viết hay phát hành văn bản như vậy.

Kinh doanh đa cấp núp bóng góp tiền hỗ trợ người dân thoát nghèo Kinh doanh đa cấp "núp bóng" góp tiền hỗ trợ người dân thoát nghèo

VTV.vn - Tại một số vùng nông thôn, kinh doanh đa cấp đang xuất hiện ngày càng nhiều dưới hình thức góp tiền hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước