Vườn quốc gia - Cái nôi bảo tồn đa dạng sinh học

Tùng Thư, Bạch Dương-Thứ tư, ngày 30/11/2022 20:26 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam có 34 vườn quốc gia. Đây đều là những hệ sinh thái rừng quan trọng, nơi lưu giữ, bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học rất phong phú, quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam.

Có thể ví các vườn quốc gia chính là cái nôi bảo tồn đa dạng sinh học, vùng vàng xanh của mỗi một đất nước. Tuy nhiên, để thực sự thành công trong vai trò này, vườn quốc gia phải có định hướng phát triển đúng đắn và bền bỉ.

Vườn quốc gia - Cái nôi bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 1.

Hai cá thể rùa núi Myanmar được cứu hộ cách đây hơn nửa năm. Chúng là tang vật của 1 vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới. Trước khi được trở về tự nhiên, mái nhà của hàng nghìn cá thể nguy cấp và rất nguy cấp như thế này chính là các trung tâm bảo tồn ở các vườn quốc gia.

Voọc mông trắng, một trong ba loài linh trưởng lần đầu tiên được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trên thế giới đã ra đời tại trung tâm bảo tồn. Hơn 20 năm qua, cánh rừng Cúc Phương đã trở thành cái nôi bảo tồn linh trưởng hàng đầu châu Á. Điều này có được nhờ quyết tâm xây dựng thành công một hệ sinh thái bảo tồn.

Vườn quốc gia - Cái nôi bảo tồn đa dạng sinh học - Ảnh 2.

"Nhiệm vụ quan trọng của các vườn quốc gia hiện nay vẫn phải lấy bảo vệ rừng là gốc. Chúng ta phải hướng tới khái niệm hệ sinh thái bảo tồn, có nghĩa là không chỉ những người trực tiếp làm trong các vườn quốc gia mà mỗi hoạt động từ nhà quản lý, cộng đồng cư dân, nhà nghiên cứu, khách tham quan đều có trách nhiệm tham gia hiệu quả vào bảo tồn hệ giá trị sinh thái tự nhiên của vườn quốc gia", ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Vườn Quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình nhấn mạnh.

34 vườn quốc gia trên toàn quốc với các hệ sinh thái đa dạng là nơi lưu giữ, bảo tồn nguồn gen quan trọng không chỉ cho Việt Nam mà có ý nghĩa quan trọng trên toàn cầu.

Ông James hardcastle, Giám đốc toàn cầu chương trình khu bảo tồn, tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN cho biết: "Cúc Phương nói riêng và các vườn quốc gia nói chung của Việt Nam có giá trị vô cùng quý giá trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học toàn cầu. Từ vai trò của một tổ chức toàn cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay và ủng hộ những nỗ lực bảo tồn tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ cùng các bạn tạo nên những khu bảo tồn mẫu cho khu vực".

Không có còn các loài quý hiếm thì rừng cũng không còn giá trị. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những trung tâm bảo tồn tại các vườn quốc gia vẫn đang chuyển mình để trở thành cái nôi lưu giữ giá trị quý giá của rừng xanh


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước