Vướng mắc cải tạo chung cư cũ do người dân phải trả thêm tiền

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/09/2015 15:25 GMT+7

VTV.vn - Việc người dân phải bỏ thêm hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng để mua phần diện tích tăng thêm của nhà chung cư cải tạo sẽ khiến họ gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại một dự án cải tạo chung cư cũ, người dân chứng minh được sở hữu hợp pháp với căn hộ sẽ được chủ đầu tư cho mua phần diện tích tăng thêm với giá thành xây dựng khoảng 16 triệu đồng/m2. Đối với các căn hộ mua đi, bán lại không đủ giấy tờ, hay cơi nới, lấn chiếm, chủ đầu tư vẫn áp mức giá thị trường 34 triệu đồng/m2.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, việc phải bỏ thêm hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng để mua phần diện tích tăng thêm sẽ khiến người dân gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo chủ trương của Thành phố, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, nên các chung cư sau khi được cải tạo phải có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên. Việc khác biệt trong cách tính giá giữa các căn hộ có sở hữu hợp pháp và các căn hộ mua đi, bán lại như trên là để tạo sự công bằng.

Với những trường hợp người dân khó khăn trong việc chi trả tiền mua phần diện tích tăng thêm, đại diện Sở Xây dựng cho biết, Thành phố đã có cơ chế hỗ trợ.

Cải tạo chung cư cũ: Gỡ cái khó này, vướng rào cản khác Cải tạo chung cư cũ: Gỡ cái khó này, vướng rào cản khác

VTV.vn - Để có được căn hộ mới, người dân phải bù thêm một khoản tiền lớn so với thu nhập trung bình của họ - đó chính là một “nút thắt” của việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước