Người dân tự lo tái định cư - Vướng mắc ở cơ chế hỗ trợ

TCKT-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 15:18 GMT+7

VTV.vn - Mức giá hỗ trợ tái định cư hiện nay thấp hơn so với giá bán chung cư. Chính vì thế, sau một thời gian triển khai, mới chỉ có gần 5% số hộ dân chấp nhận phương án này.

Hiện Hà Nội có 13 dự án trọng điểm cần hoàn thành trong năm nay, chủ yếu là giao thông, liên quan đến khu vực nội đô, tương đương với việc phải di dời khoảng 5.000 hộ. Điều này đang đặt ra áp lực giải phóng mặt bằng không hề nhỏ, nếu quý II chưa hoàn thành, thì các dự án trong điểm sẽ khó bảo đảm tiến độ.

Để tháo gỡ, tuần qua, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu và đẩy mạnh thí điểm phương án, các gia đình được bố trí tái định cư, nhưng có nguyện vọng tự lo chỗ ở, thành phố sẽ hỗ trợ bằng tiền. Đây được cho là giải pháp giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, cũng như làm giảm áp lực xây dựng nhà tái định cư cho thành phố.

Thực tế, nguyện vọng được hỗ chợ tiền để tự lo chỗ là nguyện vọng của nhiều hộ gia đình. Ví dụ, tại dự án vành đai II, có tới 40% hộ gia đình có nguyện vọng. Bởi điều này sẽ phù hợp với điều kiện sinh hoạt, cũng như kinh doanh hay công việc của gia đình, trong khi nếu ở nhà tái định cư thì không thể đáp ứng.

Phương án hỗ trợ tiền để người dân tự lo chỗ ở đã được Hà Nội triển khai thí điểm hơn 8 tháng qua tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 5% số hộ chấp nhận phương án này. Nguyên nhân chính là do mức giá hỗ trợ tái định cư hiện thấp hơn so với việc nhận nhà tái định cư rồi bán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước