Vướng mắc trong hỗ trợ nhà ở cho người có công ở Thái Bình

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2022 10:09 GMT+7

VTV.vn - Thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở nhưng nhiều năm qua, hơn 100 người có công của xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình vẫn chưa được nhận nhà.

Ông Phan Anh là công nhân cầu đường 14 năm trong những năm tháng chiến tranh. Ông cho biết, cách đây 5 năm, ông nằm trong danh sách của xã đủ điều kiện hỗ trợ xây mới nhà với số tiền hỗ trợ dự kiến 40 triệu đồng. Sau đó, ông vay 50 triệu đồng để xây nhà, đến nay, ngôi nhà dột tứ bề.

''Họ về thăm nhà rồi mới dám làm. Cứ nghĩ 1 - 2 tháng thì được thanh toán nhưng nếu biết thế này sập cũng chịu'', ông Phan Anh cho hay.

Ông Trần Quang từng chiến đấu tại chiến trường miền Nam, Campuchia và nhận Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Bộ hồ sơ ông làm từ năm 2013 gồm biên bản xác nhận đủ điều kiện sửa nhà của xã, ảnh hiện trạng nhà, đơn đề nghị và một số giấy tờ khác. "Xã bảo ông không có trong danh sách nên trả lại chúng tôi. Tôi cũng không đòi hỏi. Mình là con người không đòi hỏi", ông Thái nói.

Vướng mắc trong hỗ trợ nhà ở cho người có công ở Thái Bình - Ảnh 1.

Một số trường hợp cũng cho biết thấy tên mình trong danh sách hỗ trợ sửa nhà hoặc xây mới tuy nhiên từ đó đến nay chưa được hỗ trợ. Được biết, đầu năm 2018, một đợt tổng kiểm tra rà soát thực trạng nhà ở của người có công được thực hiện trên toàn xã. Mấu chốt của những thông tin không rõ ràng cũng như hiểu nhầm của người dân đó là: Trong biên bản rà soát có dòng kết luận của đoàn thanh tra đủ điều kiện sửa nhà hoặc xây mới. Tuy nhiên, đại diện chính quyền xã lại cho rằng đây chỉ là rà soát hiện trang chứ chưa phải thông tin chính thức.

Theo chính quyền xã Dân Chủ, hồ sơ của 3 trường hợp từ năm 2013 đủ điều kiện nhưng do nộp muộn nên bị trả lại và không được nhận hỗ trợ. 102 trường hợp đủ điều kiện ở thời điểm rà soát năm 2018 tuy nhiên danh sách này chưa được huyện và tỉnh phê duyệt.

Chính quyền huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với người dân và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước