Xâm nhập mặn sâu và có thể kéo dài đến tháng 6

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/01/2016 14:17 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Tổng cục Thủy lợi cho biết: "Xâm nhập mặn có khả năng lên đến 65 - 75 km vào khoảng tháng 3, tháng 4/2016".

Năm 2016, El Nino được dự báo sẽ đạt đỉnh. Tại ĐBSCL, hiện nay, nhiều diện tích lúa đã thiệt hại vì xâm mặn. Tại huyện cù lao Tân Phú Đông, Tiền Giang, nhiều người dân đang lâm vào cảnh nợ nần vì lúa chết hàng loạt. Theo ngành nông nghiệp, đây là năm mà diện tích lúa chết do hạn hán và xâm nhập mặn lớn nhất trong vòng 5 năm qua. Theo khuyến cáo, trước mắt, người dân chỉ làm 1 vụ lúa ngắn ngày và 1 vụ màu, thay vì làm 2 hoặc 3 vụ như hiện nay. Còn giải pháp lâu dài nhằm đảm bảo nước phục vụ cho khu vực này đã có nhưng tỉnh chưa có kinh phí.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT cho biết: "Từ nhiều năm nay, Bộ NN&PTNT đã giao cho Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam - cơ quan trực thuộc Bộ thực hiện việc đo đạc, dự báo xâm nhập mặn bằng mô hình toán. Trên thực tế, kết quả Viện tính toán đã được xây dựng thành những bản tin mùa và bản tin tuần. Các bản tin này được phổ biến đến từng địa phương, các cơ quan liên quan, đồng thời cũng được phổ biến trên những phương tiện thông tin đại chúng.

Năm 2015, để dự báo tình hình xâm nhập mặn năm 2016, bản tin đầu tiên đã được phát hành từ tháng 10/2015. Như vậy, việc cung cấp thông tin đã được thực hiện rất sớm để người dân có thể tổ chức sản xuất tốt. Trên thực tế, hiện tại, ở khu vực ĐBSCL, gần 1.500.000 ha lúa vụ Đông Xuân cơ bản đã được cấp nước đủ để phục vụ gieo cấy".

Dự đoán tình trạng xâm nhập mặn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm: "Theo nhận định của các cơ quan tư vấn, những khu vực ven biển sẽ bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn. Và xâm nhập mặn có khả năng lên đến 65 - 75 km vào thời gian đỉnh điểm là khoảng tháng 3 và tháng 4/2016. Bên cạnh đó, nếu mưa đến muộn thì khả năng xâm nhập mặn sẽ kéo dài đến tháng 6".

Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương dự báo, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội đồng và kéo dài đến tháng 5/2016. Đặc biệt, từ tháng 1 - 2/2016 trở đi, các vùng cách biển 25 - 35 km không có khả năng lấy nước ngọt; còn từ tháng 1 - 5/2016, các vùng cách biển 45 - 65 km sẽ diễn ra xâm nhập mặn. Dự báo, xâm nhập mặn sẽ ảnh hưởng đến 620.000 ha lúa vụ Đông Xuân ở vùng ĐBSCL (chiếm 40% diện tích). Theo các tài liệu khoa học, độ mặn vượt quá 1%o không thể sử dụng được cho sinh hoạt; nếu độ mặn vượt quá 4%o thì cây không sinh trưởng được và chết. Thực tế, ở một số địa phương ĐBSCL, độ mặn có lúc sẽ lên 8 đến 9%o, thậm chí có nơi lên đến 11%o.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước