Xây dựng trường học, hồi sinh cuộc sống vùng sạt lở núi Nam Trà My

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2021 10:45 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục ngôi trường đã được xây dựng. Hàng trăm mô hình sinh kế bền vững, đã được nhiều nhà hảo tâm ở miền xuôi, ngược núi mang đến cho đồng bào vùng cao.

Tại các tỉnh miền Trung, đợt mưa lũ hồi tháng 10 năm ngoái đã gây ra những thiệt hại nặng nề. Đến nay các địa phương vẫn đang rất cần những giải pháp để ổn định cuộc sống 1 cách bền vững.

Gần 3 năm lập làng, hôm nay, tiếng đọc bài của trẻ thơ mới vang lên tại làng Cheng Tông. Bởi, không có trường gần làng, những năm qua, hơn 50 em học sinh Xê Đăng phải đi bộ từ 2 - 3 giờ đồng hồ mới đến điểm trường gần nhất để học chữ. Giờ trường ngay đầu làng, không chỉ học sinh phấn khởi, mà ngay cả những người già trong làng cũng vui cái bụng.

Xây dựng trường học, hồi sinh cuộc sống vùng sạt lở núi Nam Trà My - Ảnh 1.

Những ngôi trường mới đã được dựng lên

Cheng Tông là một trong 8 ngôi trường, trị giá hơn 4 tỷ đồng được dựng lên từ nguồn xã hội hóa trong 7 năm qua, tại vùng sạt lở núi Nam Trà My.

Không chỉ đơn thuần hưởng lợi từ việc xây trường, bà con Xê Đăng, Ca Dong còn tự giác nhường đất, hiến cây cối, đóng góp hàng ngàn ngày công vận chuyển vật liệu. Còn với các bạn trẻ ở miền xuôi, mỗi ngôi trường hoàn thành là một niềm hy vọng về sự đổi thay nơi vùng cao còn đầy gian khó.

Những ngôi trường không chỉ là nơi để các em học sinh có thể học kiến thức về phòng chống thiên tai, sạt lở đất mà còn là nơi để thể hiện sự chia sẻ giữa miền xuôi với miền ngược sau những ngày thiên tai, bão lũ.

Tiếng trống, tiếng chiêng vang lên giữa núi rừng Trường Sơn hùng vỹ.

Từng điệu múa vui nhộn của cô gái, chàng trai Xê Đăng đã xua đi không khí tan thương sau những ngày lũ dữ. Cuộc sống mới đang dần hồi sinh trên vùng đất sạt lở núi. Ở đó, tình đoàn kết sẻ chia giữa miền xuôi và miền ngược được khắc ghi trên những mái trường. Nơi tiếng ê a học bài của con trẻ bay cao, bay xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước