Xây kè sông Hoài, nhà cổ ở Hội An lún, nứt

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 15:03 GMT+7

VTV.vn - Việc thi công bờ kè với mục đích bảo vệ hàng trăm ngôi nhà cổ ở Hội An tuy cấp bách nhưng đang khiến hệ thống nhà cổ trên đường Bạch Đằng bị chấn động mạnh.

Chưa bao giờ, di sản văn hóa thế giới như Hội An lại đối mặt với sự tác động tiêu cực như hiện nay. Khi việc ứng phó với sạt lở, xâm thực của biển Cửa Đại chưa mang lại kết quả khả quan, Hội An nay phải đầu tư 130 tỷ đồng để xây bờ kè sông Hoài nhằm bảo vệ hàng trăm ngôi nhà cổ trước nguy cơ sụp đổ xuống sông.

Với người dân Hội An và du khách, đây là lần đầu tiên giữa trung tâm phố cổ lại có một công trường xây dựng lớn như hiện nay và cũng chưa bao giờ, hàng trăm hộ dân tuyến đường Bạch Đằng lại lo lắng như lúc này. Nếu lúc trước họ lo lũ về sập nhà cổ thì nay lo việc đóng cọc thi công bờ kè gây lún đường, nứt nhà. Mặc dù đã được đơn vị thi công mua bảo hiểm, song các hộ dân vẫn cảm thấy bất an khi bờ kè ngay trước nhà mình.


Nhà cổ bị nứt khi thi công bờ kè.

Nhà cổ bị nứt khi thi công bờ kè.

Bờ kè phố cổ Hội An dài gần 800m, bắt đầu từ gần chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam. Đây là tuyến đường đẹp nhất, nhiều nhà cổ nhất của di sản Hội An. Sau 3 tháng thi công, hầu như mặt đường đường Bạch Đằng bị sụt lún, hàng chục ngôi nhà cổ bị chấn động nứt tường. Trước khi quyết định xây kè, chính quyền Hội An và các cơ quan chuyên môn đã nhiều lần thảo luận tìm kiếm phương án tối ưu nhất và việc ép cọc dẫn đến nứt nhà cổ cũng đã được tiên liệu.

Thực tế, việc xây dựng bờ kè là cần thiết bởi bờ kè cũ được người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm. Phương án đóng cọc xói nước, giảm áp lực là giải pháp thi công tối ưu nhất. Lãnh đạo đô thị cổ Hội An cho rằng, di sản bị tác động như hiện nay chưa đến lúc quan ngại và nằm trong tầm kiểm soát.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam, thành phố Hội An và Cục Di dản đã có văn bản thỏa thuận dự án xây bờ kè sông Hoài này. Tuy nhiên, bước tiếp theo của việc thỏa thuận này là đồng ý với bản thiết kế kỹ thuật vẫn chưa có văn bản chính thức. Điều này có nghĩa việc thi công bờ kè hiện nay trái với Luật di sản. Còn với người dân Hội An, việc thi công bờ kè hơn 130 tỷ đồng này là thiết thực và càng thấy rõ tình trạng biến đổi khí hậu đã làm tổn hại nghiêm trọng đến các di sản thế giới như đô thị cổ Hội An.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước