Xe bus Hà Nội có nguy cơ dừng hoạt động

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 18:41 GMT+7

Nhiều tuyến xe bus có nguy cơ dừng hoạt động. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp xe bus trên địa bàn Thủ đô chưa được thanh toán kinh phí trợ giá dẫn tới việc có nguy cơ dừng hoạt động.

Các doanh nghiệp vận hành tuyến bus tại Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí đối mặt với nguy cơ phải tạm dừng hoạt động nếu phương án thanh quyết toán kinh phí trợ giá vận tải hành khách công cộng bằng xe bus, chưa được tháo gỡ kịp thời.

Theo đại diện một số đơn vị kinh doanh xe bus, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 cộng với nhiều tác động khác đã dẫn tới một số chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng bằng xe bus có trợ giá trên địa bàn Thủ đô bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, do thay đổi cơ chế từ trợ giá theo đặt hàng sang đấu thầu, chi phí vận hành 3 tháng đầu năm 2020 của hệ thống xe bus có trợ giá chưa được thanh toán.

Nhiều doanh nghiệp xe bus trên địa bàn Hà Nội đang phải đi vay ngân hàng hơn 200 tỷ đồng, với lãi suất vốn vay từ 7 đến 8%/năm, nếu thành phố không sớm có giải pháp tháo gỡ, nguy cơ nhiều tuyến bus phải tạm ngừng hoạt động là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tại, TP Hà Nội đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan hướng dẫn Sở Giao thông vận tải thực hiện theo quy định pháp luật và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương và thành phố; trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền, rà soát, tham mưu, báo cáo thành phố theo quy định.

Mở làn ưu tiên xe bus BRT cho các phương tiện khác trên tuyến Hoàng Minh Giám - Vũ Hữu Mở làn ưu tiên xe bus BRT cho các phương tiện khác trên tuyến Hoàng Minh Giám - Vũ Hữu

VTV.vn - Việc điều chỉnh này để đảm bảo lưu thông trên tuyến trong thời gian đào hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước