Xe công ty chở quá tải, lãnh đạo nói "hỏng tôi đền, hỏng nhiều tôi xây lại"

Nguyễn Sơn-Thứ ba, ngày 14/07/2020 20:34 GMT+7

VTV.vn - Người dân bất lực, chính quyền bó tay, bụi than mù mịt cả một vùng dân cư Thái Nguyên khi từng đoàn xe chở than quá tải ngang nhiên nối đuôi nhau chạy suốt ngày đêm.

Được cấp phép khai thác từ năm 2014, những tưởng cuộc sống nghèo khó của người dân xã Na Mao và Phú Cường có thể đổi thay khi có dự án mỏ than của Công ty Cổ phần Yên Phước. Thế nhưng chỉ mới được vài năm, việc khai thác đã kéo theo hàng loạt vụ sạt lở, vùi lấp nhiều ha ruộng, hư hỏng hệ thống mương máng, đường xá. Không những thế, những đoàn xe chở than quá tải cứ ngày đêm cày nát những con đường, bất chấp sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Hàng ngày, từng đoàn dài xe chở than nối đuôi nhau đi qua UBND xã Phú Cường (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) không kể ngày đêm. Không chỉ làm hư hỏng đường xá, bụi than mù mịt khắp nơi, tất cả những chiếc xe này đều có một đặc điểm chung là chở quá tải và tự ý cơi nới thùng bệ so với kết cấu nguyên bản. Dù than chở đầy thùng cơi nới thế nhưng trong phiếu xuất hàng lại chỉ ghi có hơn 11 tấn than. Trong khi đó lái xe thừa nhận chở thêm để tăng lợi nhuận.

Một lái xe Công ty Cổ phần Yên Phước cho biết: "Lái xe tự ý hàn để chở thêm, thấy có lợi thì làm chứ cũng không biết bị phạt thế nào".

Xe công ty chở quá tải, lãnh đạo nói hỏng tôi đền, hỏng nhiều tôi xây lại - Ảnh 1.

Từng đoàn dài xe chở than nối đuôi nhau chạy suốt ngày đêm.

Ngay khi thấy chiếc xe đầu tiên bị xử phạt và lực lượng cảnh sát giao thông đặt máy cân ra đường, các xe khác lập tức quay đầu chạy ngược về mỏ. Không những không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, các đối tượng đi cùng còn cố tình thực hiện hành động xúc phạm lực lượng chức năng.

Xe công ty chở quá tải, lãnh đạo nói hỏng tôi đền, hỏng nhiều tôi xây lại - Ảnh 2.

Chỉ ít phút sau, rất nhiều các đối tượng khác kéo tới ngăn cản việc cân xe, thậm chí đưa ra những yêu cầu vô lý như phải kiểm tra xe chở gỗ, bởi theo các đối tượng này thì gỗ cũng là một loại khoáng sản. Trong nhóm người này, có cả lãnh đạo của Công ty Cổ phần Yên Phước.

Xe công ty chở quá tải, lãnh đạo nói hỏng tôi đền, hỏng nhiều tôi xây lại - Ảnh 3.

Không chỉ phản đối việc cân xe quá tải trọng, người này cũng bức xúc vì chuyện những chiếc xe chở than có tải trọng hàng chục tấn không được phép đi qua cầu đập tràn của xã Phú Cường chỉ chịu được tải trọng 13 tấn.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước nói: "Qua cầu cũng không cho qua. Người ta đã cam kết rồi, cầu có 13 tấn thôi nhưng cho tôi đi nhờ, hỏng tôi đền, hỏng nhiều tôi xây lại".

Thế nhưng, theo lãnh đạo huyện Đại Từ, những lời cam kết của lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đến giờ vẫn chỉ là trên giấy tờ. Chè vẫn nhuộm đen bột than, nhà dân vẫn nứt nẻ chờ sập, đường xá cầu cống vẫn oằn mình cõng xe quá tải.

"Nếu công ty không thực hiện cam kết thì đề nghị cấp trên cho tạm ngừng hoạt động để công ty thực hiện đầy đủ cam kết với chính quyền địa phương" - ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Trong suốt hai năm 2018-2019 năm nào khu vực khai thác của công ty cổ phần yên phước cũng gây sạt lở, ảnh hưởng tới người dân địa phương. Để đối phó với mùa mưa bão sắp tới, UBND huyện yêu cầu Công ty Cổ phần Yên Phước dừng ngay việc đổ thải vào khu vực giáp ranh với khu vực đất bị lún nứt, sạt trượt tại xã Na Mao và thực hiện gia cố toàn bộ khu vực khai thác để đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường.

Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than Chè, không khí đến cả con người cũng đen nhẻm vì sống cạnh mỏ than

VTV.vn - Đây là cuộc sống của người dân tại xã Phú Cường và Na Mao cạnh mỏ than của Công ty cổ phần Yên Phước ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước