Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn?

Diệu Linh-Thứ tư, ngày 08/07/2020 21:18 GMT+7

VTV.vn - Trong khi cơ quan quản lý và nhiều người ủng hộ quy định mới, các chuyên gia giao thông và một số doanh nghiệp lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho loại hình xe kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này.

Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn? - Ảnh 1.

1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải sẽ phải đổi biển số màu vàng. Ảnh minh họa

Từ ngày 1/8/2020, xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển từ biển số xe trắng sang biển số vàng chữ đen.

Theo thống kê của Cục CSGT, cả nước hiện có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải, gồm xe khách, xe tải và taxi. Theo cơ quan chức năng việc đổi đồng bộ xe kinh xoanh vận tải sang biển vàng sẽ sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

Một điểm đáng chú ý nữa là việc đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang biển màu vàng cũng sẽ giúp các loại hình taxi không cần gắn mào mà người dân vẫn nhận diện được. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp và chuyên gia giao thông lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

Để tạo thuận lợi cho các chủ xe, Thông tư mới cũng quy định việc đăng ký xe được rút ngắn thời gian thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên mạng sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số và kinh phí.

Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn? - Ảnh 2.

Taxi tại Hàn Quốc cũng được gắn biển số màu vàng.

Các phương tiện đăng ký mới sẽ không phát sinh thủ tục và kinh phí vì sẽ như đăng ký hiện nay. Còn trường hợp các phương tiện đã đăng ký trước khi thông tư có hiệu lực thì không phải mang xe đến mà chủ phương tiện chỉ cần khai báo và đề nghị công an đổi biển với chi phí khoảng 100.000 đồng/xe.

Trong trường hợp các phương tiện này không chấp hành đổi biển trong thời hạn hoặc thực hiện kinh doanh mà không đăng ký, Cục CSGT cho biết lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp trên đường sẽ giám sát và xử phạt.

Trước khi đưa ra thông tư, các cơ quan chức năng cũng đã nghiên cứu, tham khảo một số nước trên thế giới đã quy định xe hoạt động kinh doanh vận tải phải có biển màu riêng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga.

Thêm biển số xe màu vàng: Rõ ràng hay rắc rối? Thêm biển số xe màu vàng: Rõ ràng hay rắc rối?

VTV.vn - Sau biển xanh, biển đỏ, biển trắng, sắp tới có thể sẽ có thêm biển số xe màu vàng theo đề xuất của Bộ Công an cho các loại xe vận tải hàng hóa, hành khách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước