Theo chân đội phản ứng nhanh xử lý chó thả rông - Đủ các tình huống, đủ các lý do!

Chuyển động 24h-Thứ ba, ngày 20/10/2020 12:29 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, quận Ba Đình đã thành lập các đội phản ứng nhanh ở các phường để bắt chó thả rông và xử phạt hành chính người chủ nhưng thực tế triển khai không phải chuyện dễ.

Buổi đầu ra quân của đội phản ứng nhanh với chó thả rông của phường Ngọc Hà - cũng là lần đầu cả đội được tập huấn về cách bắt chó.

Chỉ trong vòng 15 phút ra quân, 5 trường hợp chó thả rông không rọ mõm đã bị phát hiện. Không con nào sa lưới. Các chủ chó cũng luôn nhanh nhẹn vẫy gọi vật nuôi của mình về khi thấy bóng đội tuần tra.

Buổi đầu tạm kết thúc bằng việc tuyên truyền trên loa và thùng biểu ngữ rong ruổi giữa các ngõ phố.

Còn tại phường Trúc Bạch, đây đã là buổi thứ 8 đội phản ứng nhanh đi làm nhiệm vụ. Thành quả sáng nay là một chú chó ta thả rông không rọ mõm, phóng uế bừa bãi.

"Trường hợp cụ thể này con chó này là giống ta, mức phạt là 1 triệu rưỡi. Giá trị của con chó không bằng mức phạt nên chủ nuôi mặc kệ" - nhân viên thú y phường Trúc Bạch cho hay.

Tuy nhiên, sau một hồi thuyết phục, chủ chó cũng chịu đến phường để nộp phạt và nhận vật nuôi về. Lỗi thả rông cũng được giải thích là tại con chó.

"Tự nhiên hôm nay chó nhà tôi nó cậy cửa chạy ra, chứ bình thường phải 10-11 giờ gia đình tôi dậy mở cửa thì nó mới ra được" - ông Nguyễn Thành Lập trú tại số 73 Phạm Hồng Thái, phường Trúc Bạch nói.

Với quy định hiện nay của thành phố, thì sau 48 tiếng nếu chó bị bắt không có người đến nhận sẽ được đưa đến Viện thú y của Học viện nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, chừng đó thời gian cũng đủ làm khó cho các phường trong việc bố trí nơi nhốt giữ và phân người chăm sóc. Thế nên công tác này có được duy trì bền vững hay không mới là vấn đề.

Theo số liệu của Trạm Y tế quận Ba Đình, từ đầu tháng 9 đến nay mới xử lý 8 vụ chó thả rông, với tổng tiền phạt khoảng 7 triệu đồng. Còn trên địa bàn quận có gần 3.000 con chó và từ đầu năm đã có 3 trường hợp bị chó cắn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước