Xử lý trường hợp nghi mắc COVID-19 đi khám thế nào là đúng quy định?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 17/05/2021 17:03 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội đều được Sở Y tế nhiều lần hướng dẫn, tập huấn về cách xử trí khi có ca nghi nhiễm COVID-19 tới thăm khám.

Những ngày qua, việc Phòng khám ĐKQT Thu Cúc (địa chỉ 216 Trần Duy Hương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) từ chối tiếp nhận, tư vấn với một trường hợp có yếu tố nghi mắc COVID-19 đã khiến nhiều người thắc mắc về quy trình xử lý các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bộ Y tế cũng như ngành y tế TP Hà Nội đã có hướng dẫn các cơ sở y tế (cả công lập và tư nhân) về cách xử trí khi có trường hợp liên quan đến vùng dịch hoặc ca nghi ngờ COVID-19 (ho, sốt, khó thở…) tới thăm khám.

Theo đó, tất cả cơ sở y tế phải ghi lại thông tin đầy đủ (tên tuổi, số điện thoại liên lạc, nơi ở…) và báo cáo ngay cho Trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn để triển khai xác minh, quản lý và cách ly kịp thời.

Xử lý trường hợp nghi mắc COVID-19 đi khám thế nào là đúng quy định? - Ảnh 1.

Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng sau vụ việc liên quan đến ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo quy định, các bệnh viện, phòng khám đa khoa đều có vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để lưu giữ người bệnh thuộc diện nghi ngờ mắc COVID-19. Khi bệnh nhân tới cơ sở y tế, sau khi khai báo sẽ được mời đi theo lối riêng, vào khu vực thăm khám riêng và phòng chờ. Trong quá trình này, cơ sở y tế phải thông tin cho y tế địa phương để tiến hành các bước xử lý tiếp theo: chuyển cách ly tập trung hoặc chuyển cách ly tới bệnh viện tiếp nhận điều trị COVID-19.

Với những cơ sở y tế diện tích chật hẹp (như phòng khám răng hàm mặt) hoặc trường hợp bệnh nhân không hợp tác, tự ý bỏ về, bệnh viện/phòng khám cũng cần báo cáo ngay để Trung tâm Y tế địa phương giám sát ca bệnh.

Được biết, các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội, bao gồm cả cơ sở tư nhân đều được Sở Y tế Hà Nội nhiều lần hướng dẫn, tập huấn về cách xử trí khi có ca nghi nhiễm COVID-19 tới thăm khám. Ngoài tập huấn tập trung thời điểm dịch chưa bùng mạnh, các công văn, văn bản hướng dẫn cũng liên tục được gửi đi.

Xử phạt 20 triệu đồng Phòng khám đa khoa Thu Cúc vì liên quan ca mắc COVID-19 Xử phạt 20 triệu đồng Phòng khám đa khoa Thu Cúc vì liên quan ca mắc COVID-19

VTV.vn - Cơ quan chức năng vừa có quyết định xử phạt với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc số tiền 20 triệu đồng sau vụ việc liên quan đến ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

covid-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước