Xử phạt 20 trang tin tổng hợp, mạng xã hội có biểu hiện "báo hóa" từ đầu năm 2022

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2022 21:21 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt 20 trường hợp trang tin tổng hợp, mạng xã hội có biểu hiện "báo hóa".

Mạng xã hội nhưng xây dựng các chuyên mục như báo và hầu như không có người dùng tương tác. Trang thông tin điện tử thuộc lĩnh vực xây dựng lại tổng hợp tin bài lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

PGS.TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Nhầm vaccine và thuốc thì có thể chỉ chết 1 người nhưng trong báo chí thì hàng giả, hàng nhái có thể gây ra tổn thất cho doanh nghiệp, sinh mệnh chính trị của một cá nhân, tổ chức, hơn thế là ảnh hưởng đến thế chế, hệ thống chính trị".

Điều đáng nói là nhiều trang tin, mạng xã hội tổng hợp tin tức tiêu cực, giật gân với tần suất dày đặc; thậm chí tuyên truyền, kích động bạo lực, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan...

Từ đầu năm đến nay, Bộ TT và TT đã xử phạt 20 trường hợp trang tin tổng hợp, mạng xã hội có biểu hiện "báo hóa", lập danh sách 91 tổ chức, doanh nghiệp truyền thông có dấu hiệu vi phạm để theo dõi chặt chẽ, chấn chỉnh, xử lý. Hoạt động cấp phép cũng được siết chặt. 6 tháng đầu năm, chỉ có 60 trang tin được cấp phép, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Số mạng xã hội được cấp phép cũng giảm gần 40%.

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - cho biết: "Chúng tôi đã ban hành Bộ tiêu chí nhận diện, chúng tôi cũng đã có kế hoạch cụ thể từ cấp bộ tới cấp sở để tăng cường thanh tra các doanh nghiệp hoạt động loại dịch vụ này".

Tuy nhiên, hiện một số quy định pháp luật còn chưa chặt chẽ, chẳng hạn yêu cầu trang tin tổng hợp trích dẫn nguồn dưới bài đăng còn chưa cụ thể, quy định trang tin phải đăng lại sau báo, tạp chí nhưng lại không quy định rõ sau bao lâu, có thể tạo kẽ hở cho hoạt động báo hóa. Những lỗ hồng này sẽ được khắc phục nhờ Nghị định mới về quản lý thông tin trên Internet, dự kiến sẽ sớm được Chính phủ ban hành trong thời gian tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước